Kỷ niệm trọng thể 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tối 11/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944 - 2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (1989 - 2019) và công bố Sách Trắng quốc phòng Việt Nam 2019.

Tới dự buổi lễ có Đại tướng Suchart Nongbua - Thư ký Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cùng các đại diện Bộ Quốc phòng Thái Lan, đại diện ngoại giao đoàn và tùy viên quốc phòng các nước và đông đảo bà con người Việt đang học tập và sinh sống tại Thái Lan.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan Nguyễn Hải Bằng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngọc Quang/PV TTXVN tại Thái Lan

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan Nguyễn Hải Bằng nêu bật ý nghĩa long trọng của Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh cách đây 75 năm, đơn vị đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập dưới sự chỉ huy của vị tướng huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Kể từ ngày đó, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách và trở thành một quân đội hùng mạnh, chính quy và hiện đại, luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, trong bối cảnh hiện nay khi tình hình ở một số khu vực trên thế giới, trong đó có cả Đông Nam Á, có những diễn biến phức tạp và khó dự báo, Việt Nam đã quyết định công bố Sách Trắng Quốc phòng 2019 để một lần nữa khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, Thượng tá Phan Hữu Thắng - Tùy viên Quân sự Việt Nam tại Thái Lan - đã nêu bật quá trình thành lập và lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 75 năm qua. Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Về đối ngoại quốc phòng, Việt Nam đã thiết lập quan hệ quốc phòng với hơn 80 quốc gia và các tổ chức quốc tế, đồng thời thiết lập 32 Cơ quan Tùy viên quốc phòng tại 32 nước và Liên hợp quốc (LHQ). Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và việc đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Thượng tá Phan Hữu Thắng đã nêu bật sự phát triển liên tục trong hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua. Dựa trên Bản ghi nhớ (MoU) giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thái Lan năm 2016, rất nhiều nội dung và lĩnh vực hợp tác đã được hiện thực hóa và ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Lãnh đạo quốc phòng và các tư lệnh quân đội hai nước duy trì cơ chế trao đổi thường xuyên các chuyến thăm để chia sẻ quan điểm, đề ra các biện pháp và giải pháp kịp thời định hướng cho quan hệ quốc phòng và quân sự giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan Nguyễn Hải Bằng trao tặng Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 cho đại diện Bộ Quốc phòng Thái Lan. Ảnh: Ngọc Quang/PV TTXVN tại Thái Lan

Nhân dịp này, Thượng tá Phan Hữu Thắng giới thiệu về Sách Trắng quốc phòng Việt Nam 2019, nêu rõ những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng trong thời kỳ mới và nhấn mạnh ý nghĩa của Sách Trắng quốc phòng nhằm minh bạch hóa, tăng cường sự hiểu biết và xây dựng niềm tin trong quan hệ của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Trong thời gian tới, Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư các nguồn lực cần thiết để làm nòng cốt cho nền quốc phòng và bảo vệ độc lập, chủ quyền, đoàn kết, toàn vẹn lãnh thổ cũng như các lợi ích quốc gia và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng đã trao tặng Sách Trắng quốc phòng Việt Nam 2019 và sách ảnh về quốc phòng Việt Nam cho Đại tướng Suchart Nongbua - Thư ký Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan.

Ngọc Quang-Hữu Kiên (PV TTXVN tại Thái Lan)
Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Nam Phi
Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Nam Phi

Chiều 11/12/2019, tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN