Kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Myanmar

Ngày 10/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng Toàn dân và công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại tá Nguyễn Thành Đồng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Myanmar phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN phát

Tới dự buổi lễ có Trung tướng Min Naung, Tư lệnh Vùng Tác chiến Đặc biệt số 5 của Myanmar, Thiếu tướng Thet Pone - Tư lệnh Vùng Yangon, cùng các tướng lĩnh Bộ Quốc phòng Myanmar; Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Myanmar - Đại tá Nguyễn Thành Đồng; các đại diện ngoại giao đoàn và tùy viên quốc phòng các nước tại Myanmar; và đông đảo đại diện các đối tác, khách mời và cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Myanmar.

Phát biểu tại buổi lễ, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Myanmar, Đại tá Nguyễn Thành Đồng nhấn mạnh quốc phòng toàn dân của Việt Nam là nền quốc phòng “vì nhân dân, do nhân dân, của nhân dân”, là nền quốc phòng mang tính hòa bình, tự vệ, phát triển theo hướng: toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và ngày càng hiện đại, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh và do nhân dân làm chủ.

Trong 75 năm phát triển, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Về đối ngoại quốc phòng, tính đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ quốc phòng với hơn 80 quốc gia và các tổ chức quốc tế, trong đó có các đối tác chủ chốt và quan trọng; và thiết lập 32 Cơ quan Tùy viên quốc phòng tại 32 nước và Liên hợp quốc.

Việt Nam và các nước thành viên của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) đang chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm cơ chế hoạt động này. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và việc đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ quốc phòng và giữa quân đội Việt Nam và Myanmar đã phát triển với những chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên của các nhà lãnh đạo quốc phòng cấp cao và chỉ huy quân sự của hai nước nhằm chia sẻ quan điểm, đề xuất các biện pháp và định hướng kịp thời cho các hoạt động hợp tác quốc phòng. Hai bên cũng thường xuyên trao đổi hoạt động ở tất cả các cấp, qua đó giúp củng cố lòng tin lẫn nhau và phát triển sự hiểu biết và tình hữu nghị hai bên. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương trao tượng trưng Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 cho đại diện Myanmar. Ảnh: TTXVN phát

Cũng tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Thành Đồng đã công bố và giới thiệu những nội dung cơ bản được đề cập trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019.

Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 đã được Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương trao tặng cho Trung tướng Min Naung, Tư lệnh Vùng Tác chiến Đặc biệt số 5 của Myanmar. 

Ngọc Quang (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản