Kỷ niệm 81 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam: Biến đồi núi sỏi đá thành rừng xanh

Ở Ninh Thuận, chuyện người nông dân tham gia trồng rừng và làm giàu từ rừng thì đã có, đó là chuyện mọi người cho là bình thường. Việc có một anh nông dân mạnh dạn tự bỏ tiền túi ra để trồng rừng, biến đồi núi trọc trơ đá thành những cánh rừng xanh ngất mới làm mọi người thán phục. Đó là nông dân Mang Bấy, người dân tộc Raglai ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước.

Trước đây, thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) "nổi tiếng" với nạn phá rừng. Từng ngọn đồi, ngọn núi xanh ngắt theo thời gian đã dần tàn lụi dưới bàn tay chặt phá của lâm tặc. Đau lòng chứng kiến cảnh rừng xanh "đổ máu", anh Mang Bấy luôn trăn trở làm sao để đồi núi có lại màu xanh. Lúc đầu bài toán ấy thật khó đối với anh. Nhưng nhờ được người vợ, người con trong gia đình đồng lòng, sẻ chia, anh Mang Bấy quyết tâm dành trọn vốn liếng dành dụm cả đời để đầu tư trồng keo lá tràm. Vào mùa mưa cuối năm 2009 và đầu năm 2010, anh đầu tư vốn thuê máy ủi chạy lên san lắp đất, làm luống bậc thang và thuê nhân công xuống giống trồng. Không những thế, anh còn đầu tư làm cả hệ thống tưới, đưa nước từ dưới lên cung cấp nước tưới cho cây trong năm đầu sinh trưởng.

"Lúc đầu cũng khó khăn lắm, việc để có vốn đầu tư đã khó rồi chứ nói gì đến trồng rừng trên đồi núi đầy sỏi đá. Là một người dân địa phương, nhận thấy diện tích đất trống đồi núi trọc còn nhiều nhưng không có đơn vị hay người dân nào đến trồng rừng, để bỏ không rất lãng phí. Trong khi đó đời sống đồng bào Raglai nhiều khó khăn, sinh sống dựa vào đi rẫy và khai thác rừng trái phép, gây tác động xấu đến môi trường. Thấy vậy nên tôi mong muốn thử nghiệm trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, phát triển kinh tế gia đình, nếu thành công và đồng bào thấy thì chắc chắn đồng bào của tôi sẽ làm theo như gia đình tôi. Hiện một số đồi núi trọc được tôi mua giống cây trồng với số lượng 20.000 cây, đến giờ cũng khoảng 2 năm tuổi, nay đã xanh ngát. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước vạt rừng keo lá tràm xanh tốt nằm trên quả đồi với diện tích hơn 10 ha." anh Mang Bấy chia sẻ.

Theo anh Mang Bấy, keo lá tràm là cây chịu hạn, rất dễ trồng, không phải mất công chăm sóc nhiều, thích hợp để phủ xanh đất trồng đồi trọc. Sau gần 2 năm trồng, cây keo phát triển xanh tốt, đạt chiều cao trên 2m, tỷ lệ sống trên 95%. Theo tính toán của Mang Bấy, khoảng 3 năm nữa thôi, cây keo lá tràm sẽ cho thu hoạch. Và với giá bán hiện nay là 3,5 triệu đồng/m3 gỗ thì rõ ràng 10 ha keo lá tràm hiện có sẽ cho thu nhập hơn cả tỷ đồng. Thấy được lợi ích kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, anh Mang Bấy đang gom góp vốn và vay ngân hàng để đầu tư trồng thêm 10 ha rừng nữa trên quả đồi còn trơ đá kề bên. Bước đầu Mang Bấy đã san ủi đường lên đồi để phục vụ đưa giống cây trồng lên và làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây.

Anh Mang Bấy cho biết, trong tháng 10 này gia đình sẽ trồng thêm khoảng 10 ha nữa, trong đó cây trôm 2.000 cây, cây keo lá tràm 2.000 cây và trồng thêm cây nem khoảng 4.000 cây nữa để phủ xanh bớt đồi trọc còn lại. Gia đình vốn ít nên trồng rừng ít, sau này thu hoạch có tiền mở rộng trồng thêm. "Chúng tôi mong Đảng, Nhà nước quan tâm cho vay và hỗ trợ đầu tư cây giống, phân bón, đầu tư phát triển rừng. Nếu được vậy đồng bào chúng tôi sẽ cùng nhau trồng hết, không vào rừng chặt phá lấy gỗ bán như trước nữa", Mang Bấy bày tỏ.


Công Thử

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản