Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong

* Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2012), Hội cựu TNXP tỉnh Hà Nam đã tổ chức gặp mặt các cựu TNXP tiêu biểu, đại diện cho gần 17.000 cựu TNXP của địa phương.


Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng 62 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng TNXP Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, TNXP tỉnh Hà Nam đã lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, trở thành địa phương duy nhất trên cả nước có 3 đơn vị TNXP được tặng danh hiệu Anh hùng: Đại đội N25, Tổng đội 527 trên đất bạn Lào, Đại đội 5 trên tập đoàn trọng điểm ATP; 3 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.


Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP, Hội cựu TNXP Hà Nam đã hoạt động tích cực, làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử giúp các ngành, các cấp giải quyết chính sách còn tồn đọng đối với TNXP. Đặc biệt, các cấp Hội đã quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, trợ giúp các hoàn cảnh TNXP khó khăn về kinh tế; Hội đã thành lập Quỹ "Nghĩa tình đồng đội", huy động được trên 2,5 tỷ đồng cho các hội viên nghèo vay vốn sản xuất; xây dựng được 65 nhà tình nghĩa với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng...


* Ngày 13/7, Hội cựu TNXP tỉnh Thái Bình đã tổ chức lễ tuyên dương 62 cựu TNXP làm kinh tế giỏi. Qua hoạt động này tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi giúp nhau xóa đói giảm nghèo” do Trung ương phát động.


Trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, với phương châm “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, hơn 40 vạn lượt người con của Thái Bình đã xung phong ra trận. Toàn tỉnh hiện có trên 32.000 thương bệnh binh, 51.000 liệt sỹ, gần 30.000 người là nạn nhân chất độc da cam/điôxin và trên 2.200 bà mẹ liệt sĩ được tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.


* Đến thời điểm này, Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" của Hội cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Thanh Hóa đã huy động được 8 tỷ đồng phục vụ cho công tác thăm hỏi, giúp các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.


Ngày 13/7, Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước tặng. Tại buổi lễ, Hội cựu TNXP cũng trao tặng 12 sổ tiết kiệm cho 12 gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Hội cũng biểu dương 200 cựu TNXP xuất sắc tiêu biểu trong phong trào hội và các hội viên làm kinh tế giỏi, hỗ trợ đồng đội thoát nghèo.


lSau hơn 3 năm thành lập, Hội cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Gia Lai đã thu hút được hơn 2.000 người tham gia, trong đó có 1.560 người là TNXP trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hội cựu TNXP tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2014 cơ bản xóa hết hộ nghèo, con em cựu TNXP không còn là hộ nghèo; có nhiều hộ là chủ trang trại đạt mức thu nhập từ 800 triệu đồng trở lên, mỗi huyện phấn đấu có ít nhất 1 hộ đạt mức thu từ 1 tỷ đồng trở lên.


Tại Hội nghị Cựu TNXP Gia Lai giúp nhau làm kinh tế giỏi lần thứ I mới đây, 28 gương sáng TNXP của tỉnh đã được biểu dương. Các cựu TNXP này đã đạt mức thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm trở lên, nhà cửa khang trang và đầy đủ tiện nghi.


* Trong tháng 7 này, Tỉnh hội TNXP tỉnh Nam Định khởi công xây dựng 15 ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 300 triệu đồng và thăm hỏi, trao quà cho các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Đối tượng được ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa là những nữ cựu TNXP có hoàn cảnh già cả, neo đơn. Trong dịp này, đại diện Tỉnh hội đến thăm hỏi và trao 25 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình cựu TNXP đặc biệt khó khăn.


Từ đầu năm đến nay, hơn 50 nữ cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được nhận trợ cấp thường xuyên 360.000 đồng/người/tháng. Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức quyên góp, trao hơn 250 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, người có công, nữ cựu TNXP neo đơn và tặng quà trị giá hơn 70 triệu đồng cho các đối tượng là hộ nghèo.


Nhóm PV

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản