Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2012) và “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia”, sáng 24/6, tại xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang và xã Rus Xây Sroc Khang Lếch, huyện Kom Pong Trach, tỉnh Kampot (Campuchia), Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành cột mốc 314, cột mốc có số thứ tự cuối cùng trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen đồng chủ trì sự kiện quan trọng này.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự Lễ khánh thành cột mốc 314. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

 

Tham dự buổi lễ còn có Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh; các Phó Thủ tướng Campuchia Sar Kheng và Men Sam On; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của hai nước; đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành địa phương liên quan của hai nước và đông đảo bà con nhân dân thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang, Việt Nam) và huyện Kom Pong Trach (tỉnh Kampot, Campuchia).


Cột mốc 314 là một công trình có thiết kế đẹp, được ốp bằng đá hoa cương, nằm trên bờ biển giữa hai nước, gần khu vực cửa khẩu quốc tế Hà Tiên - Prếch Char. Đây là lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hunsen tới dự lễ khánh thành các cột mốc biên giới, điều này thể hiện mạnh mẽ các cam kết, sự quyết tâm và nỗ lực chung của Chính phủ hai nước trong việc thực hiện các hiệp ước, hiệp định và các thỏa thuận về công tác biên giới lãnh thổ để hai bên sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng này.


 

Biểu diễn văn nghệ chào mừng tại lễ mít tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc khánh thành cột mốc 314 là một sự kiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt, đánh dấu thắng lợi chung của hai nước, hai dân tộc trong việc chung sức cùng nhau xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, đáp ứng lợi ích căn bản và lòng mong muốn của nhân dân hai nước, đồng thời tạo xung lực mới để hai nước cùng quyết tâm sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền.


Việc khánh thành cột mốc biên giới số 314 trực tiếp tạo thuận lợi cho việc giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế và tạo sự ổn định cho người dân hai tỉnh Kiên Giang và Kampot nói riêng, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh giáp biên của hai nước nói chung.


Để hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc hai nước phải nỗ lực hơn nữa và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau, nhằm sớm đưa đường biên giới chung của hai nước thành một đường biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt, ổn định và phồn vinh.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, việc khánh thành cột mốc 314 là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đáp ứng nguyện vọng mà mong muốn của hai nước, hai dân tộc trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, đồng thời góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong tiểu vùng Mê Công nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung.


Những kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc Việt Nam - Campuchia thời gian qua là một chương lịch sử mới trong quan hệ giữa hai nước, Thủ tướng Hun Sen nói.


Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen cũng đánh giá cao các cơ quan chức năng hai nước đã dồn hết tâm sức, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước có những bước tiến nhịp nhàng, đều đặn.


Thủ tướng Hunsen khẳng định, Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển toàn diện, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước; đồng thời cũng đặc biệt chú trọng tới các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, giao lưu nhân dân ở khu vực biên giới giữa hai nước. Thủ tướng Hun Sen mong muốn nhân dân hai nước cùng nhau bảo vệ các cột mốc được vẹn toàn nhằm xây dựng khu vực biên giới thành khu hòa bình, hữu nghị, hợp tác bền vững mãi mãi.


* Ngày 24/6, tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen đã đồng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia lần thứ 3. Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành của hai nước đã trao đổi, thảo luận với đại diện doanh nghiệp về các cơ chế, chính sách mới nhất trong thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài cũng như các cơ chế ưu đãi và khuyến khích đầu tư của Chính phủ Hoàng gia Campuchia đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó đặc biệt là các nhà đầu tư Việt Nam. Các bộ, ngành liên quan của Việt Nam cũng đã trao đổi và thảo luận về cơ chế, chính sách của Việt Nam nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư vào Campuchia.


Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 6/2012, Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài cho 112 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,36 tỷ USD, quy mô trung bình đạt 21 triệu USD/dự án. Campuchia hiện đứng thứ 2 trong tổng số 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam.


* Cùng ngày 24/6, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, sự kiện này đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ hai nước láng giềng anh em. 45 năm qua, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, kể cả bằng xương máu của mình, trong kháng chiến chống đế quốc vì độc lập dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước sau này. Lịch sử và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia sẽ mãi khắc ghi chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979, lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt tàn bạo, cứu đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt vong, mang lại sự hồi sinh cho đất nước và nhân dân Campuchia. Công lao và sự hy sinh của hai dân tộc trong cuộc đấu tranh cao cả đó, đặc biệt là của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, các cựu cán bộ chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam đã đóng góp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước anh em Việt Nam - Campuchia. Phó Thủ tướng nêu rõ, ngày nay, quan hệ hai nước đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu xây dựng quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành tài sản vô giá và thiêng liêng của hai dân tộc, không chỉ đối với các thế hệ hiện nay mà còn đối với các thế hệ con cháu mai sau.


Thay mặt Đoàn đại biểu Chính phủ Hoàng gia Campuchia, ngài Sim Vanna, Quốc Vụ khanh Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa hai nước từ trước khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngày nay, nhân dân hai nước đang tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp đó ngày càng phát triển.

 

Nhân dịp này, Ngài Sim Vanna bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ quý báu của quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh với quân đội của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia chiến đấu giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo của Khmer đỏ; cảm ơn, nhân dân Việt Nam đến nay vẫn luôn dành sự hợp tác tốt đẹp và sự hỗ trợ, ủng hộ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia. Ngài Sim Vanna tin tưởng mối quan hệ hữu nghị gần gũi, láng giếng tốt đẹp, tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố, phát triển mạnh mẽ, phục vụ cho lợi ích của hai dân tộc cũng như gìn giữ hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng.

 

Nhóm PV

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản