Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII: Tập trung xem xét báo cáo đánh giá, tổng kết nhiệm kỳ

Kỳ họp thứ 9 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc vào ngày 21/3/2011 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội. Dự kiến, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 8 ngày. Thông tin này được công bố tại cuộc họp báo giới thiệu nội dung và chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII do Văn phòng Quốc hội tổ chức chiều 17/3.

Ảnh: Trí Dũng-TTXVN

Nội dung quan trọng của kỳ họp Quốc hội lần này là tập trung xem xét báo cáo đánh giá, tổng kết nhiệm kỳ của các cơ quan: Báo cáo tổng kết hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XII (2007-2011); Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của Chủ tịch nước; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007- 2011 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, các báo cáo sẽ đề cập tới những nội dung công việc đã làm được, những khó khăn, tồn tại và bài học kinh nghiệm, kiến nghị, đề xuất để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế quan trọng của Nhà nước.

Về công tác xây dựng pháp luật, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 dự án luật, gồm: Luật Kiểm toán độc lập; Luật Phòng chống buôn bán người; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Thủ đô.

Ngoài hai nội dung quan trọng trên, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2011. Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2010 và tình hình thực hiện pháp luật về bình đẳng giới năm 2010; xem xét các báo cáo về phương án sử dụng 3.500 tỷ đồng đầu tư trở lại cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số vấn đề quan trọng khác.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế Nhật Bản trước sự cố hạt nhân ở Nhật Bản liệu Việt Nam có xem xét lại quyết định lựa chọn đối tác đầu tư nước ngoài để xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận hay không, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và chia sẻ trước hậu quả nặng nề về người và tài sản do trận động đất và sóng thần gây ra đối với Nhật Bản.

Ông Trần Đình Đàn cho biết, việc quyết định xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận đã được bàn thảo kỹ từ quy trình công nghệ, thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực... Sự cố hạt nhân xảy ra tại Nhật Bản là bài học kinh nghiệm không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước trên thế giới. Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung chỉ đạo để các cơ quan hữu quan lưu ý, luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giá cả tăng đã có những ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân, tại kỳ họp này Quốc hội có xem xét việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân hay không, ông Trần Đình Đàn cho hay, vấn đề kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội sẽ được đưa ra bàn thảo tại các buổi làm việc về các vấn đề kinh tế - xã hội nhằm đề xuất những phương án, biện pháp thích hợp, đảm bảo đời sống của người dân. Vấn đề sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân chưa được đưa ra tại kỳ họp này.

Một số câu hỏi khác của các phóng viên về phòng chống tham nhũng, lãng phí, điều chỉnh GDP... đã được trả lời thấu đáo tại buổi họp báo.

Quỳnh Hoa - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản