Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Liên quan đến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phóng viên Báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Đức, ĐBQH Bình Định, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.


Ông Nguyễn Hữu Đức cho biết: “Có thể nói, trong các nhóm giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, thì giải pháp về thuế và phí khá cụ thể và thổi luồng gió mới cho việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nhóm giải pháp về điều hành vĩ mô, chi tiêu công, điều hành giá và kiểm soát thị trường, cải cách thủ tục hành chính, đã và đang thực hiện có kết quả tích cực từ giữa năm 2011 và năm 2012.


Đối với nhóm giải pháp về thuế và phí như gia hạn thuế giá trị gia tăng, giảm tiền thuê đất, gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế môn bài, lùi thời hạn thu phí, qua xem xét toàn diện cho thấy, để giải pháp này đi vào cuộc sống, cần cụ thể hơn nữa và đặc biệt lưu ý tính công bằng, bình đẳng trong chính sách ban hành. Ví dụ như việc miễn thuế môn bài chỉ với hộ đánh bắt hải sản, hộ sản xuất muối đã phù hợp chưa, có nên mở rộng các ngành nghề khác không; tiêu chí đối với chủ đầu tư dự án khó khăn về tài chính là thế nào để được gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất; doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong một số ngành nghề cụ thể là bao nhiêu để được ưu đãi gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng... Tóm lại, khâu cốt yếu là phải xây dựng tiêu chí cho các đối tượng được hỗ trợ thật rõ ràng, minh bạch, tránh sơ hở, bị lợi dụng”.

 

Tùng Lâm

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản