Kiến nghị phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở các xã, phường

Chiều 25/12, Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu, đã làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về tình hình, kết quả triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc. 

Tại buổi làm việc, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét phát triển và phát huy mô hình bác sĩ gia đình, tập trung ở các tuyến cơ sở như xã, phường.

Theo ông, nếu làm được điều này thì sẽ có điều kiện thăm khám, xử lý ban đầu cũng như tư vấn sức khỏe cho người dân và công tác y tế dự phòng.

Ông Võ Thành Thống cho rằng, mô hình bác sĩ gia đình nếu được triển khai tốt ở cơ sở thì bệnh tật ít phát sinh, đồng thời giảm tình trạng người dân phải lên tuyến trên khám chữa bệnh.

Đồng thời, người dân cũng sẽ cảm thấy họ được chăm sóc y tế chu đáo và có lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế, từ đó việc vận động người dân mua bảo hiểm y tế sẽ không còn khó khăn như hiện nay. Ông cũng đề xuất về việc bảo hiểm y tế nên dành một phần đáng kể cho mô hình bác sĩ gia đình để phục vụ nhân dân.

Theo báo cáo của UBND thành phố Cần Thơ, hiện nay thành phố đã triển khai mô hình bác sĩ gia đình kèm quản lý hồ sơ sức khỏe người dân ở 43 trong tổng số 85 trạm y tế tại 9 quận, huyện. Thành phố phấn đấu đến năm 2020 sẽ triển khai 100% tại các trạm y tế.

Hàng năm, Cần Thơ đều tổ chức Lễ đi bộ hướng về y tế cơ sở, bắt đầu từ năm 2011. Đến nay, thông qua hoạt động này thành phố đã vận động được hơn 11 tỷ đồng để mua sắm thêm trang thiết bị cần thiết cho các trạm y tế.

Hiện nay, các trạm y tế tại Cần Thơ đã được trang bị dụng cụ khám bệnh, sơ cấp cứu, đỡ đẻ, chăm sóc bà mẹ, trẻ em, khám phụ khoa và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Có 21 trạm được trang bị máy siêu âm, 41 trạm được trang bị máy điện tim.

Chú thích ảnh
Phó Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh Võ Trọng Khoa phát biểu tại buổi làm việc. 

Ông Võ Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám - chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, mô hình bác sĩ gia đình đang triển khai cần được điều chỉnh lại để phù hợp với nguyên lý hiện nay.

Theo ông Khoa, mô hình này hiện không gọi là phòng khám gia đình mà là triển khai thực hiện quản lý sức khỏe người dân và nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế. Cục đang trình Bộ trưởng điều chỉnh thông tư về vấn đề này để thực hiện đúng theo chỉ đạo điều chỉnh mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao kết quả mà ngành y tế thành phố Cần Thơ đạt được trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, 80% các nước có thu nhập trung bình trở lên đều thực hiện việc dự phòng nâng cao sức khỏe và chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở, chính là các phòng khám bác sĩ gia đình, phòng khám tư nhân.

Bộ trưởng cho rằng với mạng lưới 13.000 trạm y tế khắp cả nước, mỗi trạm có từ 5 - 8 người, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh và hoạt động y tế dự phòng thì đây là nền tảng quý giá để phát triển y tế cơ sở.

Đối với kiến nghị của Cần Thơ về mô hình bác sĩ gia đình, Bộ trưởng cho biết: Đây là đề nghị rất xác đáng và Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ. Đây cũng là mô hình mà Bộ rất tâm huyết và đề nghị Sở Y tế thành phố Cần Thơ tham mưu, xây dựng rõ đề án theo mẫu đã triển khai tại các hội nghị trước đó.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ và Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản