Kiến nghị phân cấp trong cấp phép cho tàu bay không người lái

Chiều 14/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị tham gia ý kiến xây dựng Dự thảo Luật Phòng không nhân dân để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV.

Chú thích ảnh
Đại tá Nguyễn Minh Quang, Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 3 phát biểu khai mạc. 

Tại buổi tham gia ý kiến, các đại biểu tập trung vào một số nội dung về hành vi bị nghiêm cấm (Điều 7); về đăng ký, quản lý lực lượng phòng không nhân dân huy động (Điều 16); về quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đối với phòng không nhân dân và quản lý tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ (Chương V) và một số nội dung khác.

Liên quan đến tiêu chuẩn đăng ký, khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ, một số đại biểu cho rằng, việc cấp phép cho phương tiện này cần phân cấp, phân quyền cho các cơ quan, địa phương. Ông Phạm Văn Thanh, đại diện Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng đóng góp ý kiến về điểm c, khoản 2, Điều 29 "Đăng ký, khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ" quy định: "Người trực tiếp điều khiển tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ phải đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự và có kiến thức về hàng không". Theo ông Thanh, cần làm rõ nội dung "có kiến thức về hàng không" vì cụm từ này chưa rõ, mang tính chất chung chung, dẫn đến khó xác định tiêu chuẩn, kiến thức về hàng không ở mức nào được coi là đủ điều kiện để trực tiếp điều khiển tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ.

Ông Phạm Văn Thanh cũng đóng góp về điểm a, khoản 3, Điều 29 "Thẩm quyền cấp phép bay" quy định: "Bộ Quốc phòng cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản này". Theo ông Thanh, các cơ quan chức năng cần đề xuất, nghiên cứu phân quyền trong việc cấp phép để giảm tải cho Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng.

Khẳng định sự cần thiết phải ban hành Luật Phòng không nhân dân, ông Lê Huy Trường, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi cho biết, từ năm 2021 đến tháng 2/2024, có 6 vụ việc liên quan đến thiết bị không người lái ở khu vực Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi. Các vật thể bay siêu nhẹ này tuy chưa va chạm, gây hư hỏng tàu bay tại Cảng, nhưng đã ảnh hưởng đến việc cất, hạ cánh, tàu bay phải bay vòng chờ, có khả năng ảnh hưởng đến an toàn khai thác bay.

Theo ông Lê Huy Trường, các sự cố, vụ việc vật thể bay không người lái, vật thể bay siêu nhẹ đều xuất hiện trong thời gian rất ngắn, địa điểm khó xác định chính xác. Điều này dẫn đến khó khăn cho Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi và các đơn vị liên quan khi tiến hành truy vết vật thể.

Ông Lã Thanh Tân, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng cho biết, Dự thảo Luật Phòng không nhân dân là luật chuyên ngành, được đưa ra lấy ý kiến lần đầu. Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp từ các đại biểu, Ban soạn thảo dự thảo luật này sẽ tiếp thu, chỉnh lý. Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp tục có những buổi lấy ý kiến đại biểu tại thành phố bằng văn bản, hoặc theo hình thức trực tiếp.

Tin, ảnh: Minh Thu (TTXVN)
Làm rõ bất cập pháp lý, thực tiễn quản lý tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ
Làm rõ bất cập pháp lý, thực tiễn quản lý tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ

Chiều 1/4, tiếp tục phiên họp chuyên đề pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng không nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN