Kiểm soát tận gốc gà siêu rẻ Trung Quốc


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Công thương, Hải quan… để ngăn chặn, kiểm soát và xử lý tận gốc tình trạng gà siêu rẻ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là tại thị trường Hà Nội và các tỉnh biên giới phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần nhấn mạnh: Việc sử dụng gà Trung Quốc rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vì gà tràn vào thị trường Việt Nam hiện nay đều là gà thải loại hoặc gà đã qúa thời hạn sử dụng… mà còn tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh cúm gia cầm do hiện nay tình trạng dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc đang rất nặng và tiếp tục lây lan.

 


 

Kiểm soát tận gốc gà siêu rẻ. Ảnh minh họa: InternetThứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết: Hiện nay, theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, gà Trung Quốc tràn vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu Lạng Sơn và Móng Cái. Khi gà Trung Quốc đã xuất hiện tại thị trường thì người tiêu dùng rất khó phân biệt được. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp tích cực cũng như triệt tiêu đầu nậu thì mới hy vọng xử lý được tận gốc tình trạng này.


Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao Trung Quốc cấm sản phẩm thịt từ Việt Nam thì sản phẩm của Việt Nam không vào được thị trường Trung Quốc nhưng Việt Nam cấm sản phẩm gà nhập từ Trung Quốc mà sản phẩm gà này vẫn có tại thị trường trong nước. Qua đây, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.


Cũng theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y tăng cường cử cán bộ đi chỉ đạo công tác phòng chống dịch, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm đồng thời, phối hợp với thú y địa phương kiểm tra quyết liệt việc kiểm dịch tại gốc, kiểm dịch tại các chợ đầu mối, kiểm soát triệt để khâu lưu thông, vận chuyển… kiên quyết xử lý, tiêu hủy các sản phẩm gà không có nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để gà để gà siêu rẻ Trung Quốc không “tồn tại” trên thị trường.


Cùng với việc kiểm dịch, kiểm soát thị trường tại các chợ, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng đảm bảo người tiêu dùng biết cách tự bảo vệ mình, chỉ sử dụng các sản phẩm đã qua kiểm dịch và có dấu kiểm dịch của thú y.


Hoàng Linh

Tin khác
  • Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật

    Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật

    08:06 ngày 15/11/2019

    Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật; tăng cường trách nhiệm của từng cơ quan và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản, nhất là trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh... là những mục tiêu lớn của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà Chính phủ trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 này.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản