Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình được công nhận là Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt

Ngày 13/2, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ Phát động thi đua, Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi - 2019 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh Tuyên Quang.

Chú thích ảnh
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi Lễ. 

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 5 năm và thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 - 2020, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cần rà soát kết quả sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và nghị quyết đại hội đảng bộ cấp mình, trên cơ sở đó kịp thời đề ra chủ trương, giải pháp phù hợp trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao những kết quả Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã đạt được trong thời gian qua.

Việc Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình được công nhận là Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị trí của Danh lam thắng cảnh này với những giá trị nổi bật, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch ở đây nói riêng và của tỉnh Tuyên Quang nói chung.

Đồng thời đây là cơ sở quan trọng để tỉnh phối hợp với tỉnh Bắc Kạn xây dựng hồ sơ Khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang trình UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới.

Chú thích ảnh
Đồng chí Phạm Minh Chính trao Bằng xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang – Lâm Bình cho lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, huyện Na Hang và huyện Lâm Bình. 

Đồng chí Phạm Minh Chính lưu ý, Tuyên Quang cần tiếp tục chú trọng bảo vệ và phát huy giá trị của Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình gắn với phát triển du lịch của tỉnh và xây dựng hồ sơ khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình có diện tích bảo vệ trên 40.000 ha, nằm ở 14 xã, thị trấn thuộc 2 huyện Na Hang và Lâm Bình. Khu bảo tồn nằm giữa những cánh rừng đại ngàn dọc đôi bờ sông Gâm và sông Năng, có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, hệ thống hang độc đáo, kỳ thú.

Khu bảo tồn có hệ động vật phong phú và đa dạng sinh học về thành phần, chủng loại, cũng như về số lượng cá thể; trong đó có loài Voọc mũi hếch là loài đặc hữu của Việt Nam, đã được ghi trong sách đỏ thế giới. Khu bảo tồn có gần 1.200 loài thực vật bậc cao và là khu vực nhiều rừng nguyên sinh có nguồn gen thực vật phong phú, tính đa dạng sinh học cao.

Chú thích ảnh
Đồng chí Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trồng cây xuân Kỷ Hợi 2019. 

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình có các danh thắng cảnh nổi tiếng như: Thượng Lâm, hang Nà Chao, Pác Khoang, thác Pác Ban, Pác Hẩu, Khuổi Nhi... Nơi đây cũng có nhiều di chỉ khảo cổ thời đại đồ đá mới và kim khí. Đây cũng là vùng đất sinh sống của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông và nhiều dân tộc khác với những nét văn hóa truyền thống độc đáo còn được lưu giữ.

Đồng chí Phạm Minh Chính và các đại biểu cũng tham gia Tết trồng cây tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, mở đầu cho phong trào trồng rừng của tỉnh Tuyên Quang năm 2019 và dự Lễ khánh thành nhà văn hóa trung tâm xã Kim Quan, huyện Yên Sơn.

Trước đó, đồng chí Phạm Minh Chính đã tới dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc quần thể Quảng trường Nguyễn Tất Thành ở thành phố Tuyên Quang.

Tin, ảnh: Vũ Quang Đán (TTXVN)
Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình được công nhận danh lam thắng cảnh quốc gia
Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình được công nhận danh lam thắng cảnh quốc gia

Ngày 14/10, tại xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND huyện Na Hang tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình; Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang và Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang năm 2018.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN