Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế ‘ma men’

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông mà bởi luật hiện hành đã có quy định.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội phát biểu, điều khiển phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn /TTXVN.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Bộ đang kiến nghị với Quốc hội để hình thành, xây dựng luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công an cũng băn khoăn về những vướng mắc, ví dụ những biện pháp để đo nồng độ cồn đối với các tài xế sử dụng phương tiện giao thông có thể sẽ không được thực hiện nữa sau khi lấy ý kiến Quốc hội ngày hôm qua.

Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng: Những nội dung trên sẽ được điều chỉnh trong Luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông chứ không phải trong Luật Phòng, chống tác hại rượu bia nữa, để tính pháp lý cao hơn về vấn đề đó.

Nhiều đại biểu đã quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại hội trường Quốc hội về công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu, bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

Tranh luận với Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng: Việc Bộ trưởng trả lời vì không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại rượu bia quy định liên quan tới hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là bỏ, không kiểm tra nồng độ cồn thì sẽ gây ra hệ lụy lớn.

"Vấn đề này không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia không có nghĩa là bỏ trống mà nó đã đưa vào Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tức là vẫn xử lý vi phạm hành chính về hành vi này", đại biểu Kim Thúy nói.

Vấn đề tiếp theo, bà Nguyễn Thị Thuý muốn xác định trách nhiệm của Bộ trưởng Công an khi để tội phạm hoành hành đến mức gây bất an cho xã hội, đến mức người sử dụng phương tiện giao thông dừng đèn đỏ cũng có thể bị xe tông chết.

Liên quan đến vấn đề trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi thêm về việc ngày hôm qua (3/6), Quốc hội có xin ý kiến về vấn đề xử phạt với lái xe sử dụng rượu bia. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông, mà bởi luật hiện hành đã có quy định.

Tuy nhiên, do quá bức xúc trước tình trạng sử dụng rượu, bia lái xe gây tai nạn giao thông, trong thảo luận có nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chế tài, không cần đo độ cồn mà cứ uống rượu, bia là không được lái xe; lái xe là vi phạm. Phương án khác là giữ nguyên như hiện nay nhưng sau khi đại biểu cho ý kiến thì không phương án nào quá 50% ý kiến tán thành.

“Tăng thêm hay giữ như hiện nay đều không được biểu quyết nên ta sẽ thực hiện xử phạt theo luật hiện hành”, Chủ tịch Quốc hội cho biết; đồng thời nhấn mạnh việc thông tin lại như vậy để mọi người không hiểu lầm rằng pháp luật không có xử phạt lái xe uống rượu, bia.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Chất vấn về tình hình tai nạn giao thông tiếp tục 'nóng'
Chất vấn về tình hình tai nạn giao thông tiếp tục 'nóng'

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại hội trường Quốc hội sáng 4/6 là về công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu, bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN