Không có chuyện Hà Nội giấu dịch cúm gia cầm

Ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội- đã phản bác lại tin đồn Hà Nội giấu dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

Trước thông tin những ngày gần đây, trên địa bàn xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) xuất hiện dịch cúm gia cầm trên đàn vịt song chính quyền, các ngành chức năng của thành phố vẫn không công bố dịch để người dân biết và có các biện pháp phòng chống, ngày 1/3, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một số ổ dịch cúm gia cầm nhỏ, lẻ và đã được chính quyền, lực lượng thú y cơ sở, thú y thành phố kịp thời hướng dẫn người chăn nuôi tiêu hủy toàn bộ số vịt bị bệnh và phun tiêu độc khử trùng. Ổ dịch đã được khống chế, dập tắt kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng. Chính vì vậy, Hà Nội không công bố dịch vì chưa đủ điều kiện để công bố theo quy định của Pháp lệnh thú y chứ không phải giấu dịch.

Ông Nguyễn Huy Đăng cũng cho biết: Nhận thức được nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm ở các vùng chăn nuôi của Hà Nội rất cao do thời tiết bất lợi, chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỉ lệ cao và ý thức một bộ phận người chăn nuôi, người tiêu dùng thực phẩm còn hạn chế, ngành NN&PTNT Hà Nội yêu cầu chi cục thú y, các trạm thú y cơ sở thực hiện các biện pháp khử trùng tiêu độc, tiêm phòng, kiểm tra, giám sát đàn vật nuôi trên địa bàn chặt chẽ. 

Trong những ngày cuối tháng 2, 29/29 quận, huyện, thị xã đã đồng loạt đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng để phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tại tất cả các huyện ngoại thành; trong đó chú trọng các vùng có nguy cơ cao như các ổ dịch cũ, các trang trại nuôi quy mô lớn, các cơ sở giết mổ, các chợ kinh doanh gia cầm.

Trong tháng 3, Hà Nội thực hiện tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm để phòng dịch tại các vùng có nguy cơ cao. 7 triệu liều vắcxin dự kiến sẽ được Chi cục Thú y phân bổ cho 22 quận, huyện, thị xã. Thời gian tiêm phòng gia cầm dự kiến từ ngày 10 - 20/3.

TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản