Không có chuyện dân bắt cán bộ, công an, đập phá UBND xã

Liên quan đến vụ tụ tập đông người từ chiều 5/5 tại UBND xã Tề Lễ, huyện Tam Nông (Phú Thọ) kéo dài đến chiều tối ngày 6/5, vẫn còn hơn 100 người dân xã Tề Lễ tụ tập trước trụ sở Công an huyện Tam Nông đòi thả đối tượng Nguyễn Công Thức, sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông bị bắt giữ vì có dấu hiệu "cưỡng đoạt tài sản" của một doanh nghiệp khai thác cát.

 

 

Sau khi vụ việc xảy ra đã có một số tờ báo, trang mạng điện tử thông tin đồn thổi, không đúng sự thật.

 

 

Lý giải về việc đề này ông Bùi Đình Thi, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khẳng định: Không có chuyện "dân bắt" cán bộ công an, cán bộ xã đi bộ, không có chuyện đập phá UBND xã...

 

Lực lượng công an giải tỏa đám đông tụ tập đông người trước cửa UBND huyện Tam Nông ngày 6/5. Ảnh Tạ Toàn.

 

Theo ông Bùi Đình Thi việc người dân tụ tập đông người, “bao vây” công an huyện là ông Đào Diệu Sơn là hoàn toàn không có cơ sở. Bởi lẽ chiều 5/5, ông Đào Diệu Sơn cùng đại diện huyện UBND huyện cùng các ngành liên quan đến UBND xã Tề Lễ để giải thích về việc bắt và tạm giam Nguyễn Công Thức để điều tra vụ việc. Lúc này hàng trăm người dân và gia đình Thức kéo đến đứng kín trụ sở UBND xã, không cho ông Sơn về chứ không phải bắt giữ, nhốt ông Sơn ở UBND xã. Còn việc dân "áp giải" ông Nguyễn Quang Bộ, Chủ tịch UBND xã Tề Lễ đi bộ gần 20 km từ xã lên huyện cùng với người dân trong xã, ông Bùi Đình Thi cho biết: "Như đồng chí Chủ tịch xã nói, đó là người dân mời đi cùng thể hiện tính dân chủ giữa chính quyền và nhân dân. Điều đó, chứng tỏ người dân tin tưởng vào đồng chí chủ tịch xã để cùng có ý kiến giải quyết những tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc thực sự chính đáng, đúng pháp luật thì có ngại gì việc đó. Có đi bộ hàng trăm cây số, hay hàng nghìn cây số mà dân yên, tin tưởng hướng về Đảng, về chính quyền thì việc đó đáng làm lắm chứ. Tôi nghĩ đó là việc hết sức bình thường. Chỉ sợ tấm lòng chúng ta không vì dân mà suy nghĩ việc đó là không bình thường”....

 

 

Sau khi sự việc xảy ra, một số trang mạng thông tin người dân đến đập phá trụ sở UBND xã Tề Lễ, ông Nguyễn Quang Bộ, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Không có chuyện người dân đập phá trụ sở. Trong suốt thời gian từ chiều 5/5 đến hết ngày 6/5 trụ sở UBND xã vẫn hoạt động bình thường, chỉ vướng ở chỗ là người dân kéo đến tụ tập quá đông gây mất trật tự thôi. Riêng sáng 6/5, sau khi ông Đào Diệu Sơn được lực lượng Công an tỉnh đến phong tỏa đám đông rồi ra về thì người dân kéo đến nhà tạm của Công ty TNHH Sông Vàng (đơn vị khai thác cát, sỏi trên địa bàn xã) dùng đá ném vào cửa, gập vỡ kính… chứ không phải đập phá trụ sở UBND xã như một số thông tin đã đồn thổi đăng trên mạng.

 

 

Ông Bùi Đình Thi, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết: Việc người dân tụ tập đông người ở UBND xã và sau đó kéo lên huyện Tam Nông là do họ mong muốn thả Nguyễn Công Thức... và có nguyên nhân khác liên quan đến việc khai thác cát sỏi trên Sông Bứa.

 

 

“Sau khi các ngành liên quan đối thoại với thân nhân gia đình Nguyễn Công Thức, các nhân chứng và đại diện nhân dân; tôi thấy người dân cũng hết sức cầu thị, tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, chỉ đạo của chính quyền và các cơ quan chức năng... Người dân đều mong muốn giải quyết dứt điểm sự việc, công tâm, khách quan, thấu tình, đạt lý, đảm bảo sự công bằng và tuôn thủ pháp luật... điều này là rất đáng trân trọng. Sau khi đối thoại, thấy rõ được bản chất sự việc, đến 17 giờ cùng ngày, người dân đã tự quay về địa phương", ông Bùi Đình Thi khẳng định.

 

 

Được biết, sáng 7/5, gia đình Nguyễn Công Thức đã có đơn xin bảo lãnh. Sau khi xem xét về nhân thân, sự thành khẩn khai báo, thấy rõ sự vi phạm pháp luật của mình, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã tạm thời cho Nguyễn Công Thức tại ngoại.

 

 

PV

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản