Khôi phục cấp điện tại Hà Tĩnh gặp khó do mưa lũ, ngập diện rộng

Theo thông tin từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, nhiều nơi mưa đặc biệt to.

Chú thích ảnh
Các tuyến đường tại thành phố Hà Tĩnh đều bị ngập nặng, giao thông chia cắt. Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN

Từ sáng qua 18/10, mưa có xu thế tăng mạnh, gió giật cấp 8 đến cấp 9, nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, sạt lở đất ở vùng trung du, vùng núi và ngập lụt kéo dài. Các tuyến đường trong thành phố Hà Tĩnh và một số huyện bị ngập hoàn toàn, nhiều nơi nước tràn vào nhà dân, trường học…

Do mưa to, gió lớn kèm theo lốc xoáy nên đến thời điểm hiện tại, trên lưới điện Hà Tĩnh còn 74 trạm biến áp đang cắt điện, hơn 9.700 khách hàng bị mất điện, chủ yếu ở các huyện Thạch Hà, Hương Khê, Cẩm Xuyên…

Tuy nhiên, hiện nay do nước đang dâng cao, mưa lớn dồn dập, cộng với một số nhà máy thủy điện xả lũ như Hồ Hố (Hương Khê), Hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên)… nên tình trạng ngập lụt ở các vùng này và lân cận hết sức báo động, một số vùng bị chia cắt, lũ quét nên công nhân chưa thể tiếp cận hiện trường để khắc phục sự cố cho người dân.

Về cơ bản, các sự cố nhỏ lẻ của hộ dân hoặc một số vị trí có nguy cơ dẫn đến sự cố đã được các đơn vị nỗ lực hết sức khắc phục xử lý và cấp điện trở lại ổn định cho khách hàng.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho hay, đơn vị đang gấp rút không quản ngại mưa lớn, lũ lụt có mặt ở tất cả các điểm xung yếu, nố lực từng phút khắc phục sự cố để cấp điện trở lại cho các hộ dân bị mất điện.

“100% cán bộ công nhân viên đang ứng trực 24/24, triển khai phương châm 4 tại chỗ; các cá nhân, tổ, đội được phân công nhiệm vụ khắc phục xử lý lưới điện trước, trong và sau mưa lũ đang mang tinh thần quyết tâm cao, đợi tình hình thời tiết khả quan sẽ khẩn trương khắc phục nhanh các sự cố, kịp thời khôi phục cung cấp điện cho khách hàng sau thiên tai”, lãnh đạo PC Hà Tĩnh cho biết.

Trước tình hình phức tạp của thời tiết, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã ra quyết định thành lập 04 đoàn công tác (từ ngày hôm nay 19/10) trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, kiểm tra ứng phó với mưa lũ tại các đơn vị trực thuộc, đồng thời tổng hợp báo cáo Giám đốc Công ty tình hình khắc phục, cung cấp điện trở lại cho nhân dân để có phương án xử lý kịp thời, hợp lý.

Theo dự báo mưa còn tiếp tục kéo dài đến ngày 21/10, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tình trạng ngập lụt, lũ quét có thể còn kéo dài nghiêm trọng, nguy hiểm, sự cố điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy Công ty Điện lực Hà Tĩnh khuyến cáo nhân dân nâng cao ý thức, nhận thức về an toàn sử dụng điện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, phối hợp, đồng hành, chia sẻ với ngành Điện trong giai đoạn mưa lũ này.  

Trước đó, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ, đảm bảo an toàn cho lưới điện nhằm cung cấp điện ổn định cho người dân, ngay sau khi có dự báo thời tiết, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã có công điện gửi đến các đơn vị trực thuộc yêu cầu các đơn vị sát sao, theo dõi, nắm bắt tình hình mưa, lũ để chủ động trong mọi tình huống diễn biến; tiến hành xây dựng phương án xử lý khắc phục sự cố, tổ chức triển khai phương châm 4 tại chỗ; kiểm tra và gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ sự cố, sạt lở gây mất an toàn trong quá trình quản lý vận hành đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương đơn vị quản lý lưới điện. 

Đặc biệt đối với vùng núi, vùng cao, Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khuyến cáo các đơn vị cần đề phòng mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng đến hạ tầng lưới điện; yêu cầu quán triệt đến tất cả người lao đọng sử dụng áo phao khi di chuyển, tham gia giao thông và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn khi làm việc trong điều kiện mưa, lũ…

Ngoài ra, Công ty cũng phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông, báo, Đài tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, loa phát thanh phường xã về an toàn điện cho nhân dân trước tình hình lưu lượng nước ngày càng dân cao.

Do mưa lũ, ngập lụt diện rộng, kèm theo từng đợt giông lốc mạnh những ngày qua, lưới điện 110 kV tại Hà Tĩnh đã thiệt hại, làm gián đoạn cấp điện nhiều khách hàng trên địa bàn.

Đức Dũng (TTXVN)
Khuyến cáo người dân không đi qua các tuyến đường ngập sâu tại Quảng Bình, Hà Tĩnh
Khuyến cáo người dân không đi qua các tuyến đường ngập sâu tại Quảng Bình, Hà Tĩnh

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), hiện nay, lượng nước lũ trên các tuyến sông thuộc địa bàn hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh lên cao, đã gây ngập sâu hơn 1m trên tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN