Khởi động chương trình “Du lịch về cội nguồn” và vinh danh “Hát Xoan Phú Thọ”

Tối 18/2, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ khai mạc Chương trình “Du lịch về cội nguồn” và vinh danh “Hát Xoan Phú Thọ” năm 2012 gắn với Chương trình “Du lịch về cội nguồn” năm 2012 của ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.

Bà Katherin Muller Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, trao Bằng công nhận hát Xoan là "Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại" cho đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các tỉnh Lào Cai, Yên Bái cùng đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ, đã đến dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Du lịch về cội nguồn tổ chức tại Phú Thọ là một hoạt động rất cần thiết để quảng bá truyền thống cao đẹp uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, thu hút và tạo cơ hội để mọi người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước về với cội nguồn, về với quê cha đất tổ để được cảm nhận, đắm mình trong không khí linh thiêng, mang đậm các giá trị văn hóa của di sản mà các vua Hùng đã để lại.

Hát Xoan trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, với sức truyền cảm mạnh mẽ vốn có và với nỗ lực lớn lao của các thế hệ trong dân gian, của các nghệ nhân, nghệ sĩ, hát Xoan được gìn giữ và lưu truyền với những nét đặc trưng mang yếu tố văn hóa từ thời đại bình minh dựng nước. Tôn vinh hát Xoan là sự tôn vinh cao quý và cũng là trách nhiệm nặng nề của tất cả chúng ta, nhất là các nghệ sĩ, nghệ nhân, của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Phú Thọ trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản quý báu này.

Phải thực hiện nhiều việc để thời gian tới có thêm nhiều các phường xoan, nghệ nhân hát xoan - Phú Thọ, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để phát triển việc trình diễn và truyền dạy hát Xoan trong cộng đồng và giới thiệu rộng rãi đến đồng bào và bạn bè quốc tế. Chương trình “Du lịch về cội nguồn” và vinh danh “Hát Xoan Phú Thọ” do tỉnh Phú Thọ tổ chức có chủ đề “Câu Xoan nguồn cội” gồm ba chương. Chương I có chủ đề “Cội nguồn câu hát”, kể lại sự tích ra đời của hát Xoan Phú Thọ theo truyền thuyết Hùng Vương. Chương II với chủ đề “Khúc môn đình và lễ hội Hùng Vương”. Chương III với chủ đề “Văn hoá cội nguồn đồng hành cùng dân tộc”.

Chương trình “Du lịch về cội nguồn” và vinh danh “Hát Xoan Phú Thọ” với mục đích tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa vùng đất Tổ, đặc biệt là di sản văn hóa thời đại vua Hùng dựng nước; giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai; đồng thời vinh danh hát Xoan Phú Thọ vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại; tiếp tục củng cố hồ sơ “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Tạ Văn Toàn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản