Khai trương quầy hoàn thuế VAT cho người nước ngoài xuất cảnh

Ngày 1/7/2012, Cục Hải Quan Thành phố Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP hàng hải Việt Nam (Maritimebank) đã khai trương quầy kiểm tra hồ sơ, hàng hóa và quầy hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài xuất cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài; Cục Hải Quan Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã tổ chức lễ khai trương quầy kiểm tra hồ sơ, hàng hóa và quầy hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài xuất cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.


Thực hiện chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, ngày 19/1/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg về việc thực hiện thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài xuất cảnh mua tại Việt Nam khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Căn cứ Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg, ngày 12/4/2012 Bộ Tài chính đã có Thông tư số 58/2012/TT-BTC và ngày 28/5/2012 có Quyết định số 1317/QĐ-BTC hướng dẫn việc thực hiện. Văn bản nói trên cũng qui định cụ thể:


1. Đối tượng được hoàn thuế giá trị gia tăng: Là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh do nước ngoài cấp, trừ thành viên của Tổ bay theo quy định của pháp luật về hàng không;


2. Địa điểm thực hiện thí điểm: Tại sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất;


3. Thời gian thực hiện thí điểm: Từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 30/6/2014.


4. Hàng hóa được hoàn thuế giá trị gia tăng phải đáp ứng đủ các điều kiện: Thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, chưa qua sử dụng và được phép mang lên tàu bay theo quy định của pháp luật về an ninh, an toàn hàng không; Không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hoặc Danh mục hàng hóa hạn chế xuất khẩu; Có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế phát hành trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày xuất cảnh trở về trước; Trị giá hàng hóa ghi trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế mua tại 1 (một) cửa hàng trong 1 (một) ngày (kể cả cộng gộp nhiều hóa đơn mua hàng trong cùng 1 ngày tại 1 cửa hàng) tối thiểu từ 2 (hai) triệu đồng trở lên.


5. Số tiền thuế giá trị gia tăng người nước ngoài được hoàn bằng 85% /tổng số tiền thuế giá trị gia tăng của số hàng hóa đủ điều kiện được hoàn thuế do người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài hoặc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đồng tiền hoàn thuế là đồng Việt Nam. Trường hợp muốn nhận tiền hoàn thuế là ngoại tệ tự do chuyển đổi, người nước ngoài sẽ được ngân hàng thương mại bán ngoại tệ theo quy định của pháp luật.


6. Cơ quan kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa, tính số tiền thuế giá trị gia tăng người nước ngoài thực tế được hoàn là Chi cục hải quan sân bay quốc tế Nội Bài và Chi cục hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Mỗi sân bay có 2 quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa của cơ quan hải quan - một quầy ngoài khu cách ly, một quầy trong khu cách ly.


7. Đơn vị thực hiện hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng là các ngân hàng thương mại được Bộ Tài chính lựa chọn là đại lý thí điểm hoàn thuế (tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là BIDV và Vietinbank. Tại sân bay quốc tế Nội Bài là Vietcombank và Maritimebank). Mỗi sân bay có 02 quầy hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng của 02 ngân hàng thương mại trong khu cách ly.


Mọi chi tiết xin liên hệ: 04.44520288. 04.44520279- Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan.

Theo đánh giá của Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan: Việc thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài xuất cảnh là phù hợp với thông lệ quốc tế, điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam. Hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài xuất cảnh sẽ là động lực tích cực để thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu mua hàng hóa tại Việt Nam qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, xuất khẩu hàng hóa, quảng bá văn hóa dân tộc; đồng thời góp phần hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng. Ông cũng cho biết thêm, sau giai đoạn thí điểm, sẽ mở rộng phạm vi áp dụng tại các cửa khẩu quốc tế hàng không, đường biển và đường bộ khác.


Lãnh đạo Bộ Tài chính đã biểu dương sự cố gắng của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hải quan thành phố Hà Nội, BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Maritimebank đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tiến hành khai trương theo đúng quy định; trân trọng cám ơn sự phối hợp của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, các cục thuế, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hải quan thành phố Hà Nội, các cục thuế, BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Maritimebank nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ văn minh, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhưng vẫn chống được gian lận thương mại.

 

Bùi Thu

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản