Khai mạc Diễn đàn Kinh tế châu Á-Campuchia lần thứ 8 tại Phnôm Pênh

Ngày 17/3, Diễn đàn Kinh tế châu Á-Campuchia lần thứ 8 đã khai mạc tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia với chủ đề "ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang thay đổi: Những cơ hội, thách thức và định hướng tương lai".

Diễn đàn kéo dài hai ngày, thu hút sự tham dự của 300 nhà kinh tế, các học giả, chuyên gia nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách trong khu vực. Phó Thủ tướng Campuchia kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Keat Chhon tới dự và phát biểu khai mạc.

Theo Phó Thủ tướng Keat Chhon, trong 44 năm qua, ASEAN đã đạt được những bước tiến quan trọng trên mọi lĩnh vực hợp tác cả ở cấp khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, trước mắt Hiệp hội vẫn còn rất nhiều thách thức cần phải vượt qua. Vì vậy, ASEAN cần phải tiếp tục nâng cao hơn nữa khả năng tham gia tiến trình hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu để qua đó, thể hiện sự đóng góp tích cực hơn và củng cố vai trò của Hiệp hội trên trường quốc tế.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Keat Chhon cũng kêu gọi các nước cần nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên nhằm vừa nâng cao tính cạnh tranh của Hiệp hội, vừa thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực và hiện thực hóa kế hoạch hành động về các sáng kiến hội nhập của ASEAN. Phó Thủ tướng Kiết Chuôn cũng bày tỏ tin tưởng, với vai trò là một tổ chức quan trọng trong khu vực và trên thế giới, ASEAN sẽ hoàn thành mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Theo Chủ tịch Diễn đàn Haruhisa Handa, trong hai ngày thảo luận, các đại biểu sẽ điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong 44 năm qua, đồng thời thảo luận cách thức nhằm củng cố hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang thay đổi cũng như sẽ tiến hành đánh giá về những cơ hội và thách thức mà Hiệp hội sẽ phải đối mặt trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ thảo luận chiến lược hợp tác của ASEAN với các đối tác đối thoại trong thời gian tới và cách thức để ASEAN tiếp tục giữ vai trò tích cực trong quan hệ với các nước lớn trong khu vực.

Diễn đàn Kinh tế châu Á-Campuchia được thành lập năm 2004 theo sáng kiến của ông Haruhixa Hanđa, cố vấn của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và là Chủ tịch Quỹ Văn hóa và Nghệ thuật quốc tế. Diễn đàn được tổ chức đều đặn hàng năm tại Campuchia dưới sự tài trợ của Quỹ Văn hóa và Nghệ thuật quốc tế./.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản