Khai hội chùa Bái Đính năm 2012

Ngày 28/1, tức mùng 6 Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, đông đảo tăng ni, phật tử, nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước đã về dự lễ khai hội chùa Bái Đính (Ninh Bình). Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đánh trống khai mạc để mùa lễ hội về miền “đất phật” chính thức bắt đầu.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn trống hội Hoa Lư và nhiều tiết mục ca, múa, nhạc với chủ đề mừng Xuân, mừng Đảng được giới thiệu đến du khách. Các tăng ni, phật tử và nhân dân đã tham gia nghi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, trụ trì chùa Bái Đính, đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp trong đời sống tâm linh, thể hiện truyền thống hướng về cội nguồn của người Việt. Vì thế, từ ngày Mồng một Tết đã có hàng nghìn du khách thập phương về dâng hương khấn Phật và chiêm bái cảnh quan ngôi chùa.

Chùa Bái Đính nằm trên ngọn núi Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) có lịch sử hình thành từ hơn 1.000 năm trước. Nơi đây là vùng đất hội tụ đầy đủ yếu tố địa linh nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam, đó là đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần. Tại đây cũng đã diễn ra nhiều sự kiện oai hùng trong lịch sử dân tộc, là nơi vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu mưa thuận, gió hòa, sau này tiếp tục được vua Quang Trung chọn thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sĩ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, đang lưu giữ 12 kỷ lục Việt Nam như: có Chuông đồng lớn nhất, nặng 30 tấn; pho tượng Phật Thích ca Mâu ni 150 tấn bằng đồng cao và nặng nhất; bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất, mỗi pho nặng 50 tấn; có hành lang La hán dài nhất với 500 vị…

Lễ hội chùa Bái Đính sẽ kéo dài đến hết mùa Xuân. Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động của lễ hội, lực lượng cảnh sát giao thông Công an Ninh Bình và công an địa phương đã tăng cường quản lý, phân luồng, hướng dẫn xe nên không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, đơn vị thi công chùa đã mở rộng hệ thống bãi trông, giữ xe; quy hoạch các điểm bán hàng quán, do đó đã khắc phục được tình trạng lộn xộn khi lượng người và phương tiện tăng đột biến./. 

Vũ Văn Đạt

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản