Kết nối cộng đồng - Vì an toàn giao thông

Ngày 13/12, tại tỉnh Thái Bình, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng UBND tỉnh Thái Bình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, Qũy An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF) tổ chức Chương trình “Kết nối cộng đồng - Vì An toàn giao thông”

Đại diện lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia, UBND tỉnh Thái Bình tặng quà hỗ trợ cho 10 gia đình các nạn nhân TNGT tại Chương trình "Kết nối cộng đồng - Vì An toàn giao thông" tại Thái Bình. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN
 
Chương trình hướng tới mục đích tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành quy định pháp luật về giao thông đường bộ đối với người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông tại Việt Nam; tuyền truyền, phố biến pháp luật trật tự an toàn giao thông đường bộ, hậu quả tai nạn giao thông. Qua đó làm hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và chia sẻ, động viên nạn nhân, gia đình có người thân không may bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ và giúp đỡ họ có cơ hội, động lực vươn lên trong cuộc sống.
 
Phát động chương trình “Kết nối cộng đồng - Vì an toàn giao thông”, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, cho rằng: Trong cuộc đấu tranh với tai nạn giao thông để giành chiến thắng thì bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng môi trường cho người dân tham gia giao thông an toàn, thuận thiện thì cần phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; công tác tuyên truyền vận động, giáo dục, xây dựng ý thức và xây dựng văn hóa giao thông luôn được xác định là nhiệm vụ cơ bản quan trọng và nền tảng. Bởi thực tế, nguyên nhân chủ yếu của tai nạn giao thông là do ý thức của người tham gia giao thông còn chưa tốt, văn hóa giao thông còn chưa hình thành. Ông Khuất Việt Hùng kêu gọi mỗi người cùng chung tay và vận động những người xung quanh, cùng thực hiện những hành động cụ thể, như: “Đã uống rượu bia thì không tham gia lái xe”, đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy; không phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh vọng khi tham gia giao thông… để cùng xây dựng một môi trường giao thông Việt Nam ngày càng an toàn, thân thiện.
 
Theo ông Khuất Việt Hùng, tai nạn giao thông là vấn nạn mang tính toàn cầu, là thách thức đối với toàn thế giới. Hằng năm, toàn thế giới có khoảng 1,3 triệu người tử vong vì tai nạn giao thông, khoảng 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông, thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 4,2 tỷ USD/ngày. Tại Việt Nam, trong những năm qua, tai nạn giao thông đã được giảm mạnh cả 3 tiêu chí. Năm 2014 là năm đầu tiên số người chết do tai nạn giao thông ở Việt Nam giảm xuống con số 9.000 người. Năm 2015, tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ, số người tử vong và bị thương còn ở mức ao. Mỗi ngày có khoảng 24 người tử vong, 60 người bị thương tật vĩnh viễn vì tai nạn giao thông, thiệt hại kinh tế do tai nạn giao thông ở Việt Nam khoảng 70.000 tỷ đồng.
 
Diễu hành trên các đường phố tuyên truyền về Luật An toàn giao thông đường bộ. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN
 
Tại chương trình, Ủy Ban ATGT quốc gia đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Thái Bình trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Đặc biệt là những mô hình, sáng kiến về an toàn giao thông mà Thái Bình là địa phương đi tiên phong, là bài học kinh nghiệm để phổ biến chung cho cả nước. Là địa phương có mật độ dân số cao so với các tỉnh trong cả nước, công tác đảm bảo an toàn giao thông còn gặp khó khăn, song tỉnh Thái Bình đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông. Nổi bật là đã xây dựng được hơn 8.000 gờ giảm tốc trên các tuyến đường, tai nạn giao thông được kiềm chế và đẩy lùi, đạt mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí trong suốt 10 năm trở lại đây.
 
Kết thúc chương trình, Ủy ban ATGT quốc gia, Công ty Cổ phần tập đoàn Mai Linh, Qũy An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng đã trao tặng trên 20 suất quà cho 10 gia đình có nạn nhân tai nạn giao thông, 3 tấm gương điển hình trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông, 10 cựu thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh Thái Bình.
 
Được biết, chương trình “Kết nối cộng đồng - Vì an toàn giao thông” sẽ được diễn ra tại 53 tỉnh, thành phố trên cả nước, chia thành hai đợt: Đợt 1 tại 17 tỉnh, thành tại khu vực miền Bắc, từ 1-18/12/2015. Đợt 2 từ tháng 2/2016 tổ chức tại khu vực miền Trung và miền Nam. Với sự kiện này, Thái Bình là địa phương thứ 8 được tổ chức và là địa phương thứ 2 tổ chức theo hình thức truyền hình trực tiếp; hình thức giao lưu kết hợp sân khấu hóa đã lan tỏa được thông điệp kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện quy định pháp luật về xây dựng, thực hiện văn hóa giao thông.
Hải An (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản