Indonesia trao trả 17 ngư dân Việt Nam

Ngày 29/1 đã có 17 ngư dân Việt Nam được phía Indonesia hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và trao trả về nước tại cửa khẩu sân bay quốc tế Sukarno Hatta.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các ngư dân này quê ở Bình Định, Kiên Giang, Tiền Giang và Bạc Liêu, có thời gian bị giam giữ từ 8-11 tháng.

Ông Nguyễn Văn Điền, 72 tuổi, quê ở Bình Định cho biết được trả tự do và trở về quê hương xum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán là niềm vui vô cùng lớn của các ngư dân. Thay mặt đoàn ngư dân được trao trả, ông Điền cũng cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nỗ lực can thiệp để các ngư dân sớm được trở về, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tích cực xúc tiến công tác bảo hộ công dân đối với các ngư dân vi phạm vùng biển trong khi đánh bắt hải sản và bị phía Indonesia bắt giữ. Từ ngày 24 - 25/1, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã đi thăm những ngư dân Việt Nam đang bị giữ tại Pontianak, tỉnh Tây Kalimantan, thăm hỏi và tặng quà các ngư dân của ta nhân dịp Tết cổ truyền sắp đến, đồng thời thúc đẩy việc giải quyết đưa ngư dân về nước.

Nhân dịp này, đoàn đã khẩn trương làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh để hoàn tất nhanh các thủ tục nhằm đưa ngư dân về nước trong thời gian sớm nhất. Trước sự chứng kiến của cơ quan xuất nhập cảnh Pontianak, Đoàn đã cấp và trao giấy thông hành tại chỗ cho 17 ngư dân. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng Indonesia đã tiếp tục hoàn thành hồ sơ và các thủ tục xuất nhập cảnh để đưa ngư dân lên Jakarta bàn giao cho Đại sứ quán trả về nước.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng tăng cường trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia để đề nghị phía bạn xem xét giảm án cho ngư dân nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, đặc biệt đối với những trường hợp bị giam giữ đã lâu, già yếu hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến từ nay đến trước Tết Nguyên đán Bính Thân sẽ còn có thêm các ngư dân được đưa về nước.
TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản