IADL kêu gọi LHQ bảo vệ nạn nhân chất độc da cam VN

Ngày 28/6, Hội luật gia dân chủ thế giới (IADL) đã đưa vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam ra khóa họp lần thứ 20 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố Geneve (Thụy Sĩ), kêu gọi LHQ bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam. Đây là sáng kiến của IADL trong hành trình đòi công lý cho các nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/điôxin do quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam cách đây 51 năm.


Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch IADL Jeanne Mirer nhấn mạnh, trong khi công nhận và đền bù thiệt hại cho các nạn nhân chất độc da cam/điôxin là cựu chiến binh Mỹ, thì Chính phủ Mỹ lại lờ đi trách nhiệm của họ trước yêu cầu của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam.


Bà Mirer kêu gọi Hội đồng nhân quyền LHQ cần hành động ngay vì những nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam. Bà cho rằng trong suốt thập kỷ qua, tổ chức nhân quyền của LHQ bàn nhiều về quyền con người, nhưng hầu như không nhắc đến quyền sống nói chung và đặc biệt là quyền sống của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam nói riêng.


Trước đó, ngày 26/6, IADL đã cùng với VAVA tổ chức sự kiện mang tên "Di chứng da cam Việt Nam" bên lề khóa họp Hội đồng nhân quyền LHQ.


Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản