'Hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015 - Góc nhìn của các nước thành viên'

Ngày 8/1 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015 - Góc nhìn của các nước thành viên”.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, Trưởng SOM Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: An Đăng - TTXVN.


Tham dự có Đại sứ và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội; đại diện một số Bộ, ban, ngành liên quan, cơ quan báo chí của Việt Nam . Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, Trưởng đoàn quan chức cấp cao (SOM) ASEAN Việt Nam chủ trì tọa đàm.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 nước thành viên đang tiến tới việc hình thành một cộng đồng thống nhất - Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng Hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ liên kết sâu rộng hơn và ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN, nhưng không phải là một tổ chức siêu quốc gia và không khép kín mà vẫn mở rộng hợp tác với bên ngoài.

Cộng đồng ASEAN sẽ được hình thành dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội.

Tại tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi về sự chuẩn bị của các nước ASEAN hướng tới xây dựng Cộng đồng vào năm 2015. Các biện pháp truyền thông nhằm gia tăng thông tin, hiểu biết cho người dân về Cộng đồng ASEAN.

Chia sẻ thông tin về sự chuẩn bị của các nước ASEAN hướng tới xây dựng Cộng đồng vào năm 2015, đại diện các nước ASEAN nhấn mạnh, cần đưa nhiệm vụ chuẩn bị cho sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào chương trình nghị sự quốc gia.

Khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành vào cuối năm 2015, xây dựng nguồn nhân lực có trình độ và có khả năng cạnh tranh; tăng cường chất lượng giáo dục và đào tạo hướng nghiệp để đảm bảo thanh niên sẽ kế tục thành quả của thế hệ hôm nay, duy trì sự phát triển bền vững; thực hiện các cải cách để nâng cao sức cạnh tranh và tối ưu hóa tiềm năng kinh tế quốc gia, tăng cường sức cạnh tranh.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: An Đăng - TTXVN.


Để nỗ lực triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Myanmar đã đặt ra một số ưu tiên như: phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa là những động lực chính cho phát triển kinh tế của ASEAN trong thế kỷ 21; giải quyết thu hẹp khoảng cách, tăng cường phát triển bền vững, giải quyết xu thế già hóa dân số ngày càng tăng; tăng cường tinh thần tự cường trong giải quyết khủng hoảng và khi xảy ra thiên tai; có cách tiếp cận cân bằng trong mở rộng quan hệ với các đối tác đối thoại.

Trao đổi những kinh nghiệm về các biện pháp truyền thông nhằm gia tăng thông tin, hiểu biết cho người dân về ASEAN và Cộng đồng ASEAN, các đại biểu chia sẻ một loại các biện pháp tuyên truyền chuẩn bị cho sự ra đời sắp tới của Cộng đồng ASEAN.

Trong đó, các nước thành viên hướng tới việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về Cộng đồng ASEAN cho người dân để tất cả người dân có thể tận dụng các cơ hội do Cộng đồng ASEAN mang lại. Thúc đẩy tuyên truyền về Cộng đồng ASEAN thông qua chương trình giáo dục ở các cấp tiểu học, phổ thông và đại học, giới thiệu triển lãm di động về Cộng đồng ASEAN, phòng trưng bày ASEAN.

Đặt mục tiêu lấy người dân làm trung tâm và thực sự xây dựng cộng đồng vì người dân, thúc đẩy thông tin về ASEAN tới người dân, gần đây Malaysia đã mở trang Web chính thức cung cấp thông tin liên quan đến cộng đồng ASEAN. Tại tọa đàm, Malaysia cũng giới thiệu lô gô của Hội nghị ASEAN, năm 2015 Malaysia làm Chủ tịch.

Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên ASEAN cũng đã đề cập tới sự tham gia của giới truyền thông và thanh niên để tạo ra nhận thức về hoạt động của ASEAN và các dự án của ASEAN, trang Facebook cũng là một kênh trao đổi với người dân, cung cấp, cập nhật thông tin về ASEAN và Cộng đồng ASEAN; biện pháp nâng cao hiểu biết về Cộng đồng ASEAN qua truyền hình, truyền thanh và xuất bản sách giới thiệu về ASEAN cũng được cho là rất hiệu quả...


Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản