Họp mặt kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức

Chiều 28/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 32 năm Ngày thống nhất hai nước Đức (3/10/1990 - 3/10/2022), thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Đức.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Đức TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Đức TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, 32 năm trước, đã diễn ra sự kiện thống nhất hai nhà nước Đức lúc bấy giờ (Đông Đức và Tây Đức), thống nhất đất nước trong hòa bình, thể hiện sự đoàn kết đã tạo nên sức mạnh cho nước Đức thống nhất sau này. 

Chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội mà Cộng hòa Liên bang Đức đã đạt được trong hơn 30 năm qua, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức gắn bó lâu dài trong mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác; mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Đức đã không ngừng được củng cố, phát triển trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, tư pháp, giáo dục và văn hóa. 

Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, Việt Nam và Đức cũng đã thể hiện tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược qua những hành động sát cánh, trao tặng trang thiết bị y tế, vaccine, kit xét nghiệm nhanh… để hỗ trợ lẫn nhau đối phó với dịch bệnh, thể hiện mối quan hệ thực chất, tình hữu nghị gắn bó giữa Chính phủ, nhân dân hai nước.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp mặt.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hội Hữu nghị Việt - Đức TP Hồ Chí Minh đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Đức tại TP Hồ Chí Minh và các đối tác Đức triển khai các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cũng như trong các chương trình lễ hội, giao lưu nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Đức.  

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố tổ chức buổi họp mặt đầy ý nghĩa, bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ niềm vui được tham dự kỷ niệm một sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Đức hiện đại, trong bối cảnh cả Đức và Việt Nam vừa cùng nhau vượt qua những khó khăn, khốc liệt của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Bà Josefine Wallat, Tổng lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt.

Theo bà Josefine Wallat, chính thời gian cực kỳ khó khăn do COVID-19 đã thể hiện sự phát triển tốt đẹp, chặt chẽ của mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam - không chỉ mang ý nghĩa chính trị trừu tượng mà bằng những việc làm cụ thể. Việt Nam tạo điều kiện, cơ hội ưu tiên cho cộng đồng người Đức tại TP Hồ Chí Minh được tiêm sớm nhất vaccine phòng chống COVID-19. Nước Đức đã hỗ trợ, chuyển giao trang thiết bị y tế, vaccine cho Việt Nam. 

Bà Tổng lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, từ những gì đã qua trong đại dịch COVID-19 cho thấy, sự sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ nhau giữa hai nước trong những lúc cấp bách, dù ngay cả bản thân cũng đang gặp khó khăn đã thể hiện tình cảm như “những người bạn thực sự” giữa nước Đức và Việt Nam.

Bài, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Kỷ niệm 82 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn 
Kỷ niệm 82 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn 

Ngày 27/9, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Bắc Sơn (25/9/1936 - 25/9/2022) và 82 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2022).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN