Họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam

Ngày 6/11, tại nhà bia Căn cứ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (Trung ương Cục miền Nam, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu. 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, Đặng Minh Lũy cho biết, những năm qua, phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc, dưới sự tập trung lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, toàn diện đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Trong đó, tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 7,2% cao hơn so với mức bình quân chung cả nước; quy mô kinh tế tăng gấp 1,68 lần so với giai đoạn trước; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 3.135 USD, cao gấp 1,51 lần so với năm 2015.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo. Tây Ninh là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đạt kết quả, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên; chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được tăng cường và tiếp tục giữ vững ổn định. 

Trong 20 năm qua, tỉnh Tây Ninh đã vận động được hơn 420 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo. Thông qua các nguồn lực hỗ trợ, toàn tỉnh đã xây dựng được 24.199 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Tỉnh còn trợ giúp sản xuất, hỗ trợ khám chữa bệnh cho đối tượng khó khăn đột xuất, học sinh nghèo vượt khó với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Thông qua chương trình vận động “Tết cho người nghèo", hàng năm Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo”, các tổ chức thành viên của Mặt trận đã vận động hàng vạn suất quà. Từ những nỗ lực trong công tác chăm lo cho người nghèo, an sinh xã hội của Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên; sự tích cực ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân , chương trình an sinh xã hội đã giúp 6.252 hộ thoát nghèo và gần 9.000 hộ thoát cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn dưới 10% và không còn hộ nghèo theo chuẩn.  

Thời gian qua, Mặt trận các cấp trong tỉnh không ngừng lớn mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được củng cố, mở rộng và phát huy mạnh mẽ thể hiện thông qua các phong trào, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động. Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục củng cố tổ chức, đổi mới nội dung phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" cho các cá nhân. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng biểu dương những thành tựu và kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tây Ninh đã đạt được. Trong đó, những hoạt động tích cực của Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đất nước. 

“Với những kết quả đạt được của Đảng bộ, nhân dân và hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Tây Ninh, đã khẳng định những thành tựu nổi bật trong việc phát triển kinh tế của tỉnh nhanh, toàn diện; lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đạt kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên; chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được tăng cường và tiếp tục được giữ vững”, ông Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh. 

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, Tây Ninh là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là cái nôi của căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ kháng chiến; là căn cứ địa cách mạng Trung ương Cục Miền Nam. Nơi đây, vào ngày 20/12/1960, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã được thành lập.

Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh của cả nước có di tích lịch sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (Tây Ninh, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lai Châu, Quảng Nam). Đây không chỉ là niềm tự hào đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tây Ninh, mà còn là địa chỉ đỏ để Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh cũng như hệ thống Mặt trận khắp cả nước giáo dục truyền thống cách mạng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Ông Nguyễn Hữu Dũng lưu ý: Tây Ninh là tỉnh biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước theo phương châm “chủ động, sáng tạo, hiệu quả”, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, đặc biệt là nước bạn Campuchia. 

Bên cạnh đó, cũng cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận trên cơ sở đổi mới toàn diện các mặt công tác, các lĩnh vực hoạt động của Mặt trận. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ cơ quan chuyên trách Ủy ban Mặt trận các cấp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới theo hướng tinh gọn, hoạt động có hiệu quả. 

Dịp này, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” cho 6 cá nhân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh trao tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 18 cá nhân đã có nhiều cống hiến cho công tác Mặt trận.
Tin, ảnh: Lê Đức Hoảnh (TTXVN)
Nhiều hoạt động chào mừng 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam
Nhiều hoạt động chào mừng 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Ngày 5/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin về những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN