Họp mặt Đội quân tóc dài, Bộ đội Thu Hà, cựu nữ Thanh niên xung phong

Chiều 16/1, tại Bến Tre, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã tổ chức họp mặt trên 200 đại biểu "Đội quân tóc dài", cựu nữ Thanh niên xung phong, "Bộ đội Thu Hà" ở các tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu dự buổi họp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2020) và 100 năm Ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920 - 15/3/2020).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự cuộc họp mặt này.

Cùng tham dự có: nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Khiết; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi, đại diện lãnh đạo Quân khu 7, Quân khu 9, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Cà Mau, tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tại buổi họp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu, gửi lời chào mừng nhiệt liệt và trân trọng tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các cô, các dì, các chị trong "Đội quân tóc dài", "Bộ đội Thu Hà" - C710, các cựu nữ Thanh niên xung phong các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và các đại biểu.

Đối với Bến Tre, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, với vai trò nòng cốt của tổ chức Hội Phụ nữ, hàng chục ngàn chị em đã tham gia chiến đấu, cứu thương, tải đạn, làm giao liên và nuôi giấu cán bộ. Nhiều tổ chức, đơn vị chiến đấu ra đời như “Bộ đội Thu Hà”, “Đội nữ đặc công”, đặc biệt, “Đội quân tóc dài” là những phụ nữ tay không đánh giặc, với tài trí thông minh, sự dũng cảm, kiên cường, bất khuất đã góp phần cùng Đảng bộ làm nên cuộc Đồng Khởi lịch sử vào năm 1960.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu dự buổi họp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà điểm lại: Cách đây 60 năm, Bến Tre được xem là nơi khởi đầu của “Đội quân tóc dài” - đội quân có một không hai trên thế giới, đã trở thành biểu tượng chung đầy tự hào của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Đặc biệt hơn là sự xuất hiện của một nhà lãnh đạo tài ba và là biểu tượng của "Đội quân tóc dài" - Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Tên tuổi của bà đã được ghi vào những trang sử sáng ngời của dân tộc Việt Nam, gắn liền với sự ra đời của Đội quân tóc dài và phong trào đấu tranh của phụ nữ toàn miền Nam nói chung, phụ nữ trên quê hương xứ dừa nói riêng.

Các cuộc đấu tranh của “Đội quân tóc dài” tại Bến Tre liên tục giành thắng lợi, góp phần quan trọng đưa phong trào Đồng Khởi năm 1960 ngày càng lan rộng và mạnh mẽ. Từ đó “Đội quân tóc dài” đã phát triển rộng khắp và đóng một vai trò quan trọng, góp phần to lớn vào thắng lợi của Cách mạng miền Nam, kết thúc bằng đại thắng Mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước; làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của người Phụ nữ Việt Nam…

Đầu những năm 1960, bà Nguyễn Thị Định là một trong những người lãnh đạo phong trào Đồng Khởi Bến Tre và chỉ đạo trực tiếp cuộc Đồng Khởi đợt I (17/1/1960) ở ba điểm xã là Định Thủy, Bình Khánh và Phước Hiệp (thuộc huyện Mỏ Cày Nam hiện nay) giành thắng lợi, mở đầu cho phong trào Đồng Khởi trong tỉnh và toàn miền Nam sau này. Năm 1965, bà giữ chức Phó Tư lệnh quân Giải phóng miền Nam, Hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng miền Nam. Năm 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Trong không khí vui mừng, xúc động của cuộc gặp mặt, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Bảo tàng Bến Tre đã phối hợp tổ chức cuộc giao lưu với những người phụ nữ giản dị giữa đời thường nhưng can trường trong chiến đấu góp phần làm nên lịch sử và "Đội quân tóc dài huyền thoại" năm xưa. Trong "Đội quân tóc dài" đó, nhiều người trong số các dì, các cô đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn giữ được sự hào hứng, khí thế khi chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm làm công tác giao liên, binh vận, công tác thanh niên trong phong trào Đồng Khởi; về hoạt động của đơn vị Bộ đội Thu Hà - khởi nguồn từ Bến Tre, sau đó phát triển ra các tỉnh; công tác vận động thanh thiếu niên huyện Mỏ Cày, Bến Tre tham gia đấu tranh trong phong trào Đồng Khởi. Các dì, các cô đã tham gia công tác đấu tranh chính trị, lực lượng vũ trang, trực tiếp tham gia những trận đánh lớn. Có người bị kẻ thù bắt ba lần, bị đàn áp, tra tấn bằng những đòn roi nặng nề nhưng các dì, các cô vẫn  “trước sau như một”, không lung lay ý chí đấu tranh cách mạng. Những khó khăn gian khổ đó là động lực để các cô, các dì tiếp tục chiến đấu đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi đã trân trọng trao quà tặng (mỗi suất quà là 1 bộ áo dài và 1 triệu đồng) tới các đại biểu "Đội quân tóc dài", "Bộ đội Thu Hà", cựu nữ Thanh niên xung phong.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đoàn đại biểu 'Đội quân tóc dài' Bến Tre
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đoàn đại biểu 'Đội quân tóc dài' Bến Tre

Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt thân mật 20 đại biểu thuộc "Đội quân tóc dài" Bến Tre.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN