Họp Chính phủ tháng 5: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Ngày 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5/2014, thảo luận về tình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 tháng đầu và các giải pháp những tháng tiếp theo, trong đó thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến các tác động xung quanh tình hình xảy ra trên Biển Đông.

Kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ cho rằng, trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông đã gây tác động nhất định đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của nước ta. Đặc biệt là sự cố một số người biểu tình, có hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của doanh nghiệp doanh nghiệp tại một số địa phương, trong đó có doanh nghiệp FDI vừa qua đã gây thiệt hại về vật chất và ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự tích cực vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương, tình hình đã nhanh chóng ổn định trở lại, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì và tiếp tục đà tăng trưởng và phát triển, đảm bảo được sự ổn định kinh tế vĩ mô...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Nổi bật là lạm phát tiếp tục được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định, cung-cầu hàng hóa được bảo đảm. So với tháng 12/2013, chỉ số giá tháng 5 có mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ hơn 10 năm qua. Xuất khẩu 5 tháng đầu năm tăng cao, tiếp tục có xuất siêu. Tiến độ thu NSNN đạt cao hơn cùng kỳ; cán cân thặng dư tăng mạnh. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục có những chuyển biến tích cực với tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ... Bên cạnh đó, an sinh xã hội được bảo đảm; các biện pháp bảo đảm trật tự xã hội được tăng cường.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, các Bộ, ngành, địa phương đã triển khai nghiêm túc, thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ trong xử lý tình huống, hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, cung cấp nhân lực... Hiện hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị phá hoại đã ổn định và trở lại hoạt động bình thường.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, hiện nay hoạt động trao thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường; ở các dự án về nhiệt điện, sản xuất thép, phân đạm và các dự án sản xuất alumine ở Tây Nguyên do Trung Quốc làm tổng thầu hoặc tham gia đầu tư, xây dựng, tiến độ vẫn được đảm bảo và không bị ảnh hưởng bởi các vụ việc vừa qua . Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề xuất bên tranh đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, cần tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại, đầu tư Việt Nam-Trung Quốc.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, hoạt động ngân hàng thời gian qua tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, bảo đảm được an toàn của toàn hệ thống. Các nhà đầu tư là các ngân hàng nước ngoài, trong đó có các ngân hàng của Trung Quốc tiếp tục khẳng định sự cam kết mạnh mẽ và mong muốn được đầu tư lâu dài vào thị trường Việt Nam .

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị các Bộ, ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thực hiện giải pháp mở rộng thị trường nông sản, đặc biệt là đối với những sản phẩm nông sản chủ lực. Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, quản lý thị trường hàng hóa nói chung, bảo đảm cân đối cung cầu, chống đầu cơ, buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng..

Toàn cảnh Phiên họp. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải đề nghị phải tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan về những diễn biến ở Biển Đông; đảm bảo nguồn vốn, tiến độ các dự án điện...

Nhận định xu hướng phục hồi kinh tế là tốt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý cần kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh trong phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; quan tâm mở rộng thị trường xuất khẩu;...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phải quyết không được để tái diễn các vụ việc đáng tiếc như đã xảy ra đối với các doanh nghiệp ở một số địa phương vừa qua. Đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành chức năng tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp PTTH và đại học, cao đẳng sắp tới; kiểm soát chặt chẽ giá sữa...

Bên cạnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các công trình dự án trọng điểm quốc gia ; thúc đẩy giải ngân vốn ngân sách, ODA, FDI; tiếp tục điều hành đồng bộ, hiệu quả các chính sách tài khóa, tiền tệ; kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; thực hiện hiệu quả các chính sách đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ;... cũng là những vấn đề lớn được các thành viên Chính phủ đề cập trong thảo luận.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2014 tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đúng hướng; nhấn mạnh tuy có vấn đề nảy sinh là Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của của đất nước, song bên cạnh đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo các gia, các Bộ, ngành, địa phương phải đảm bảo không vì vụ việc này mà làm ảnh hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương phải phấn đấu, nỗ lực cao nhất để đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2014, đặc biệt là mục tiêu về kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống cho nhân dân...

Đề cập tới nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trước hết cần đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; cải thiện môi môi trường, thu hút đầu tư; đồng thời quyết liệt hơn nữa trong thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp.

Nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo là tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành chức năng tăng tổng cầu; rà soát, vừa xử lý nợ xấu, vừa tăng tính dụng, đặc biệt là tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp xuất khẩu; tiếp tục quan tâm mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu; kiểm soát tốt thị trường vàng, ngoại tệ, chứng khoán, không để xảy ra biến động ở những thị trường này; thực hiện hiệu quả việc quản lý giá cả thị trường, đặc biệt là đối với giá sữa, kịp thời điều chỉnh những chính sách không phù hợp liên quan đến giá sữa. Quyết liệt trong công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái.

Bên cạnh đó, chú trọng hơn nữa đến công tác công tác phát triển y tế, văn hóa, giáo dục, giảm nghèo, cải cách hành chính... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải thực hiện theo đúng tiến độ tiến độ xây dụng các nghị định, luật, thông tư... không để chậm, để nợ động văn bản quy phạm pháp luật , đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, nhằm tạo đồng thuận, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra cho năm 2014 và các năm tiếp theo.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cũng thảo luận và cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Nghị định của Chính phủ về một số chính sách và giải pháp phát triển thủy sản đến năm 2020.


Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản