Hơn 136 tỷ đồng hỗ trợ người dân Đắk Nông gặp khó khăn do dịch COVID-19

Chiều 19/5, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do ông Vũ Ngọc Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Chú thích ảnh
 Ông Vũ Ngọc Bình phát biểu tại buổi làm việc. 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Huỳnh Ngọc Anh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Nông nêu rõ, mặc dù là tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng ngay từ đầu năm, Đắk Nông đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19 được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo quyết liệt và khẩn trương, kịp thời. Đến nay, Đắk Nông đã rà soát và xác định có trên 152.000 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch, dự kiến kinh phí hỗ trợ hơn 136 tỷ đồng.

Cụ thể, tỉnh đã hoàn thành cấp phát 326 tấn gạo cho hơn 21.000 nhân khẩu thuộc diện nghèo; huy động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng và hơn 1.000 suất quà (trị giá 1 tỷ đồng) hỗ trợ đối tượng thuộc diện nghèo; hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; chi hỗ trợ 364 người bán vé số dạo gần 110 triệu đồng... Đến nay, Đắk Nông đã hỗ trợ trên 110.000 đối tượng với gần 93 tỷ đồng (chiếm hơn 73% đối tượng đã được rà soát, thống kê).

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu đã đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn bổ sung một số biểu mẫu, nội dung để địa phương làm căn cứ xác định rõ hơn các đối tượng được hỗ trợ, như: Người bị tạm hoãn hợp đồng lao động; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động; đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan hướng dẫn cụ thể về thẩm định báo cáo tài chính của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể (ảnh hưởng do dịch COVID-19), thủ tục vay vốn ngân hàng…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Ngọc Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá, Đắk Nông tuy còn nhiều khó khăn so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, nhưng nhìn chung công việc triển khai tương đối tốt, từ việc rà soát, xác định các đối tượng, thực hiện chi trả đúng tiến độ. Chính quyền các cấp của tỉnh Đắk Nông đã đưa chính sách đến với người dân kịp thời, góp phần tháo gỡ khó khăn để họ sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Ông Vũ Ngọc Bình lưu ý các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông khi rà soát, thống kê, hỗ trợ phải đúng đối tượng, tránh trùng lặp; phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tầng lớp nhân dân, quá trình thực hiện phải thật cẩn trọng, minh bạch, tránh tình trạng trục lợi. Đối với một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo lãnh đạo bộ và các đơn vị liên quan để tháo gỡ, xử lý kịp thời.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)
Vĩnh Long triển khai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Vĩnh Long triển khai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 18/5, tỉnh Vĩnh Long triển khai gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN