Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII:

Hơi thở cuộc sống qua từng phiên chất vấn

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII đã đi đến những ngày làm việc cuối cùng. Ấn tượng của Kỳ họp này không chỉ ở số lượng lớn các dự án luật được xem xét, thông qua, các quyết sách mang tính “đột phá” nhằm tháo gỡ những khó khăn tiềm tàng và hiện hữu, thúc đẩy nền kinh tế đi lên mạnh mẽ mà còn in đậm hơi thở cuộc sống qua từng phiên chất vấn “nóng bỏng”.

Kỳ chất vấn hiệu quả nhất

Hàng loạt câu hỏi với không khí chất vấn sôi nổi tại nghị trường đã làm rõ nhiều vấn đề thiết thực, cụ thể mà cử tri mong đợi. Đổi mới qua từng kỳ họp, các phiên chất vấn ngày càng thể hiện tính dân chủ trong quá trình trao đổi đặt câu hỏi và trả lời giữa đại biểu Quốc hội đối và các thành viên Chính phủ. Nhiều lời hứa của các vị bộ trưởng đã được ghi nhận để đại biểu theo dõi, đánh giá trong các kỳ họp tiếp theo. Có ý kiến đánh giá, điểm mới tích cực trong kỳ chất vấn này là việc các Bộ trưởng đã chứng minh được sự chắc chắn của “Tư lệnh ngành” đối với những vấn đề thuộc chức trách được giao.

Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, theo danh sách đã được thông qua.
Ảnh: An Đăng - TTXVN


Sau 3 ngày chất vấn, trao đổi với báo chí, có đại biểu nhìn nhận: “Từ năm 2011 đến nay, đây là phiên chất vấn có chất lượng tốt nhất. Câu trả lời của Thủ tướng cũng như các Bộ trưởng đã đi vào bản chất của vấn đề được đặt ra; thể hiện ý thức trách nhiệm từ các vị lãnh đạo ngành”.

Tăng lương cho người có thu nhập thấp

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nguồn ngân sách hết sức hạn hẹp, song, Quốc hội vẫn dành sự quan tâm tới việc hỗ trợ đời sống cho nhân dân, nhất là người cao tuổi, về hưu, người có công và một bộ phận người có thu nhập thấp. Quốc hội đã chính thức cho phép tăng lương cho khoảng 6,3 triệu người thuộc diện này từ đầu năm 2015, với mức tăng là 8%, tương đương khoảng 90.000 đồng mỗi tháng.

Song, bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng, có một số phần chất vấn mà nhiều vấn đề đưa ra vẫn chưa được trả lời rõ ràng, cụ thể để giải đáp thắc mắc của đại biểu và cử tri.
Nhìn nhận toàn bộ các phần đặt câu hỏi và trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, phiên chất vấn tại kỳ họp này đã thu được kết quả tốt, được đồng bào, cử tri cả nước đồng tình hưởng ứng và phản hồi tích cực.

Một thông tin đáng chú ý được Chủ tịch Quốc hội gợi mở là trong năm tới, Quốc hội có thể dành một kỳ họp để chất vấn lại tất cả các chất vấn từ đầu Kỳ họp thứ 2 tới nay. Chốt lại toàn phiên chất vấn, không chỉ đề nghị các cơ quan của Quốc hội tăng cường thực hiện giám sát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng còn trân trọng đề nghị các đại biểu Quốc hội cùng đồng bào, cử tri cả nước tiếp tục giám sát các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn để chất vấn và trả lời chất vấn càng ngày càng hiệu quả.

Lấy phiếu tín nhiệm - trọng trách với cử tri

Một trong những điểm nhấn để lại sau Kỳ họp thứ 8, phải kể đến hoạt động lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Lần lấy phiếu tín nhiệm thứ 2 này được Quốc hội tiến hành với nhiều thuận lợi trên cơ sở rút kinh nghiệm từ lần lấy phiếu trước đây và kết quả công tác của các chức danh sau 3 năm của nhiệm kỳ. Theo đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri là sau lần lấy phiếu đầu tiên, các chức danh được Quốc hội đánh giá mức độ tín nhiệm đều đã nhận thức rõ ưu, khuyết điểm của mình để từ đó phấn đấu, nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác; quyết tâm thực thi trách nhiệm một cách tốt hơn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Quốc hội đã thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đúng mục đích, nguyên tắc, quy trình theo quy định để thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh sát thực tình hình, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cử tri cả nước. Công tâm, khách quan và trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội đã thực hiện thành công trọng trách cao cả của mình, thay mặt cử tri thể hiện mức độ tín nhiệm đối với những chức danh một cách chính xác.

Mặc dù, vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu và cử tri về thời hạn và thời điểm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm; mức độ thể hiện trên phiếu tín nhiệm; hệ quả đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, song có thể thấy, Quốc hội đang ngày càng thể hiện rõ nét công cụ giám sát có sức mạnh đặc biệt của mình qua hoạt động lấy phiếu tín nhiệm. Chắc chắn, các công cụ như lấy phiếu tín nhiệm hay chất vấn sẽ từng bước được hoàn thiện đầy đủ, chặt chẽ, sắc bén và hiệu quả hơn để không ngừng đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đồng bào cả nước vì một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Quang Vũ

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản