Bộ trưởng Bộ GTVT tiếp tục trả lời chất vấn Quốc hội

Thực hiện chương trình làm việc, sáng 19/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN.


*Cơ cấu vận tải chưa hợp lý 


Trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Ngọc Quỳnh (Hưng Yên) về cơ cấu vận tải hiện nay, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết hiện cơ cấu vận tải về cả tỷ trọng và phương thức cơ cấu đều chưa hợp lý. Vận tải đường bộ vẫn chiếm ưu thế trong khi vận tải đường sắt thấp và vận tải đường thủy nội địa là phương thức có giá cả hợp lý hơn thì vẫn còn chưa tăng. 


Bộ trưởng nêu rõ mỗi phương thức vận tải đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Đường bộ có tính ưu việt là cơ động cao, nhưng giá thành cao lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Vận tải thủy nội địa và đường biển thích hợp vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, hàng siêu trường, siêu trọng, chi phí vận tải thấp, tuy nhiên lại phụ thuộc vào luồng tuyến và thời gian vận chuyển không nhanh. Vận tải đường sắt phù hợp với vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, giá thành thấp những tính cơ động không cao, nhất là kết nối giữa các phương thức không tốt. Vận tải hàng không có ưu điểm vận chuyển nhanh, phù hợp với vận chuyển hàng hóa có giá trị cao, nhưng không thể vận chuyển khối lượng lớn và chi phí vận tải cao. 


Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết theo chiến lược phát triển vận tải đã được Thủ tướng phê duyệt thì sắp tới thực hiện tái cơ cấu ngành giao thông vận tải, trong đó mục tiêu ngành đưa ra là phát triển thị trường vận tải theo hướng tăng thị phần vận tải đường biển, thủy nội địa, giảm thị trường vận tải ô tô, đặc biệt là trên các tuyến giao thông vận tải hành lang chính, đặc biệt là giảm chi phí vận tải. 


*Giải quyết căn bản tình trạng xe quá tải trọng 


Giải đáp băn khoăn của đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) về kiểm soát tải trọng phương tiện, Bộ trưởng cho biết đây là một trong những giải pháp thức hiện tái cơ cấu toàn diện, triệt để của ngành giao thông vận tải, góp phần phát triển hài hòa các phương thức vận tải. Bộ trưởng khẳng định nếu kiểm soát được chặt chẽ tải trọng các phương tiện trên đường bộ, chắc chắn thị trường vận tải đường bộ, giá vận tải đường bộ sẽ trở về đúng giá trị thực. 


Bộ trưởng cho biết để kiểm soát tải trọng và phương thức giao thông vận tải có nhiều giải pháp, việc kiểm soát tải trọng phương tiện chỉ là một trong những giải pháp ngành sẽ thực hiện và tin tưởng đến năm 2015 tình trạng xe quá tải trọng sẽ được giải quyết căn bản. 


Câu hỏi của đại biểu Lê Thị Công (Bà Rịa - Vũng Tàu) về đảm bảo chất lượng công trình, cụ thể là quốc lộ 51, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết Bộ đã đưa ra một số giải pháp cụ thể và triển khai quyết liệt để đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. 


Phát biểu kết thúc nội dung chất vấn của Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết đã có 21 vị đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi và đã được Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời rõ ràng, thẳng thắn, đưa ra được những giải pháp, cam kết quyết đoán.
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ giao thông vận tải là huyết mạch của đời sống kinh tế - xã hội, là khâu đột phá thúc đẩy phát triển kinh kế xã hội, sau phiên chất vấn này, Quốc hội yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải rà soát lại các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch đã có, nếu cần thiết có sự điều chỉnh để thực hiện hiệu quả những mục tiêu đã được xác định. Trên cơ sở các quy hoạch, kế hoạch đã có, Bộ xác định các giải pháp để kêu gọi đầu tư và xác lập sơ đồ tài chính phù hợp với chiến lược, quy hoạch và kế hoạch của ngành. Trong triển khai thực hiện, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thực hiện đồng bộ các lĩnh vực giao thông về đường bộ, đường thủy, đường sắt và hàng không. 


Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cần đặc biệt quan tâm tới chất lượng công trình đầu tư; đảm bảo giá đầu tư, suất đầu tư hợp lý và phát huy hiện quả. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngay cả đối với các quy hoạch, dự án, thiết kế, dự toán công trình và giám sát phòng chống tham nhũng trong ngành. Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục triển khai các biện pháp đồng bộ để giảm tai nạn giao thông; đánh giá hiệu quả kinh doanh vận tải để qua đó xây dựng cơ cấu ngành kinh tế vận tải hợp lý, từ đó phát triển hạ tầng đáp ứng yêu cầu của đất nước … 


Ngay sau phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.


Quỳnh Hoa - Thu Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản