Hội thảo xúc tiến đầu tư của Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 8

Ngày 8/11, tại Giacácta (Inđônêxia) đã diễn ra Hội thảo xúc tiến đầu tư của Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 8 (AFMIS-8), với sự tham dự của Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN (trừ Thái Lan), đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các Đại sứ quán, các Phòng Thương mại và Công nghiệp tại Inđônêxia, và đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài ASEAN. Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ tham dự hội thảo.

AFMIS-8 – với chủ đề "Tăng trưởng và đứng vững: Câu chuyện ASEAN" - đã tập trung trao đổi các vấn đề cơ hội đầu tư, thị trường tài chính và lợi thế kinh tế của ASEAN so với các khu vực đang phát triển khác.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã nêu rõ những bước đi cần thiết để đưa ASEAN trở thành một địa điểm đầu tư hấp dẫn, những biện pháp để gia tăng luân chuyển thương mại nội khối. Bộ trưởng Vương Đình Huệ đề nghị, các nước ASEAN cần tiến hành các chính sách đồng bộ, tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, bảo đảm quyền sở hữu, phát triển hệ thống pháp lý vững mạnh, tăng cường năng lực quản trị công ty và quản lý rủi ro các loại hình doanh nghiệp; tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính, tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng; phát triển nền kinh tế tri thức; mở rộng các quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với các đối tác chủ chốt trong và ngoài khu vực.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng đã giới thiệu về những chủ trương, đường lối, biện pháp và thành tựu của Việt Nam trong việc đối phó với lạm phát, cổ phần hóa và nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhà nước, đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính - ngân hàng, những chỉ tiêu kinh tế cơ bản của Việt Nam trong năm 2012; đồng thời đề nghị hội thảo lần tới dành sự quan tâm nhiều hơn cho đầu tư nội khối.

Hội thảo đã kết thúc chiều cùng ngày với việc ra Thông cáo báo chí chung. Thông cáo nêu rõ, AFMIS là diễn đàn để thảo luận về hiện trạng và phương hướng của các nền kinh tế ASEAN trong tương lai; khẳng định các nền kinh tế ASEAN có thể đứng vững trước những cú sốc của cuộc khủng hoảng tài chính gần đây nhất và tiếp tục duy trì sức mạnh, vững vàng vượt qua những biến động và bất ổn; cho rằng ASEAN - với tổng GDP gần 1.859 tỷ USD, thu hút 75,8 tỷ USD FDI năm 2010, một thị trường gần 600 triệu người, tiềm năng con người thuận lợi, sức mua đang trên đà gia tăng, có các chính sách thận trọng, chương trình phát triển kinh tế của mỗi thành viên và của cả khối rõ ràng - sẽ có triển vọng phát triển kinh tế vững chắc và tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Việt Tú (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản