Hội thảo lý luận Đảng Cộng sản Việt Nam-Pháp

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Đảng, tiếp nối thành công của Hội thảo lý luận lần thứ nhất được tổ chức tại Paris tháng 11/2012, Hội thảo lý luận lần thứ hai giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp với chủ đề “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững” được tổ chức trong 2 ngày 28 và 29/10, tại Hà Nội.


Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương và đồng chí Pierre Laurent, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Hội thảo lý luận lần thứ hai giữa hai Đảng diễn ra trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Hội thảo là hoạt động rất quan trọng, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc đối với hai Đảng, hai Nhà nước.

Đồng chí Pierre Laurent, Bí thư Toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp phát biểu tại hội thảo. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Trong quá trình đổi mới toàn diện đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định hội nhập quốc tế là định hướng chiến lược lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, coi hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân và của cả hệ thống chính trị. Thực hiện những chủ trương và chính sách nhất quán về hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác; chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là trong ASEAN và Liên hợp quốc. Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, góp phần tăng cường nguồn lực cho phát triển đất nước. Việc thúc đẩy và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh… đã góp phần thiết thực phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh chủ đề và nội dung trao đổi tại Hội thảo đang là những vấn đề được quan tâm và sẽ mang lại những kinh nghiệm cần thiết và quý báu cho hai Đảng. Qua hội thảo này, hai Đảng sẽ thu được những kinh nghiệm quý trong quá trình hội nhập quốc tế để tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương, chính sách hội nhập quốc tế, góp phần phát triển nhanh, bền vững đất nước. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và đoàn kết truyền thống giữa hai Đảng, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Pháp.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: An Đăng – TTXVN

Thay mặt Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp, đồng chí Bí thư toàn quốc Pierre Laurent đã phát biểu, đề cao tính chất đặc biệt của mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá cao việc hai Đảng duy trì cơ chế Hội thảo lý luận như một cầu nối để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác.

Đồng chí đánh giá cao việc Hội thảo được tổ chức vào thời điểm Đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ 12 và Đảng Cộng sản Pháp chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ 37 trong năm 2016. Phân tích bối cảnh khu vực và quốc tế có ảnh hưởng đến tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và khu vực, đồng chí Pierre Laurent cho rằng Hội thảo này là một biểu hiện cụ thể góp phần làm sâu sắc hơn đánh giá về quan hệ song phương, quan hệ Á-Âu, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, tăng cường sự đoàn kết giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Tham dự Hội thảo, các đại biểu Việt Nam và Pháp đến từ các cơ quan tham mưu và nghiên cứu uy tín có chức năng tham gia việc nghiên cứu, đề xuất và hoạch định đường lối phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của hai Đảng, hai nước, đã trao đổi, đánh giá kết quả, phân tích những cơ hội và thách thức, chia sẻ kinh nghiệm lý luận, thực tiễn trong quá trình hội nhập khu vực, quốc tế của Việt Nam và Pháp.

Các đại biểu đã chia sẻ các hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực của mình; trao đổi thẳng thắn, phản ánh thực tiễn đa dạng của quá trình hội nhập quốc tế cũng như các thách thức trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và Pháp.

Hội thảo góp phần bổ sung, làm phong phú thêm hệ thống quan điểm lý luận phục vụ công tác hoạch định đường lối phát triển nói chung và đường lối đối ngoại nói riêng của mỗi Đảng trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế với mục tiêu phát triển bền vững.

Hương Thủy

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản