Hội thảo khoa học quốc gia về tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại

Ngày 18/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, nhân kỷ niệm 86 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2011).

Quang cảnh cuộc hội thảo. Ảnh:ajc.edu.vn


Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Vũ Văn Phúc, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; các nhà báo lão thành Hữu Thọ, Phan Quang, Hà Đăng; nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản lý báo chí, đại diện một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã đến tham dự và góp ý kiến.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Để hướng tới tính chuyên nghiệp của báo chí thì cần phải có quan điểm đúng về nghề báo. Báo chí Việt Nam luôn là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu của xã hội, là diễn đàn của nhân dân, phụng sự cho tiến bộ và công bằng xã hội. Xã hội ngày càng phát triển, vai trò của báo chí ngày càng được nâng cao. Vì vậy, mỗi nhà báo cần ý thức được trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình. Đạo đức, lương tâm nghề nghiệp sẽ điều chỉnh hoạt động tác nghiệp của nhà báo và đặt ra yêu cầu về kiểm chứng thông tin trong quá trình khai thác nguồn tin để cung cấp đến công chúng những thông tin trung thưc, khách quan, tôn trọng sự thật. Bên cạnh đó, mỗi nhà báo cần trang bị kiến thức sâu rộng; chấp nhận dấn thân, hòa mình vào thực tiễn cuộc sống mới có thể tạo ra những tác phẩm lay động lòng người, có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Đã có 60 đại biểu gửi tham luận, trong đó có khoảng 10 tham luận được trình bày tại hội thảo cùng nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu. Nội dung các tham luận tập trung vào một số vấn đề như: tổng quan về tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại; Hoạt động đào tạo - bồi dưỡng tính chuyên nghiệp cho đội ngũ nhà báo; tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại trong hoạt động thực tiễn và xu thế phát triển của báo chí chuyên nghiệp.

Từ những góc tiếp cận khác nhau, các đại biểu đã đưa ra nhiều quan điểm về tính chuyên nghiệp của báo chí song đa số ý kiến đều thống nhất ở một số tiêu chí như: nhà báo cần đặt mục tiêu phục vụ dân tộc và nhân dân lên hàng đầu, vì lợi ích của công chúng; có lòng say mê nghề nghiệp, chấp hành các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp; có nhiều mối quan hệ, với nguồn tin, đồng nghiệp, công chúng. Nhà báo phải có phông kiến thức rộng, nắm vững kỹ năng hành nghề và cần trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, đáp ứng yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay.

Việt Hà

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản