Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác giáo dục quốc phòng – an ninh

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác giáo dục quốc phòng – an ninh (2001 – 2010) đã được Hội đồng Giáo dục quốc phòng – An ninh tổ chức sáng 8/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Hội đồng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 tỉnh, thành.

10 năm qua, cả nước có gần 3 triệu người được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh. Ngoài các đối tượng theo quy định, việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh còn được mở rộng đến tới các chức sắc, nhà tu hành, chức việc các tôn giáo; văn nghệ sỹ, trí thức, các nhà khoa học; già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trưởng các dòng họ; chủ hộ gia đình biên giới, chủ các tàu thuyền đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên biển, chủ hộ các gia đình đồng bào dân tộc Mông; thanh niên, nông dân…

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định công tác quốc phòng – an ninh luôn được Đảng, Nhà nước coi trọng, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh, gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh. Có đại biểu đề nghị nâng Nghị định về quốc phòng – an ninh thành Luật cho phù hợp với tình hình mới, điều chỉnh thời gian, nội dung, chương trình, đối tượng bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho phù hợp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Các đối tượng sau khi được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đã nâng cao nhận thức về quan điểm, đường lối quốc phòng – an ninh của Đảng, Nhà nước; nhận rõ âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của toàn dân, cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh từ năm 2011 – 2015, tiếp tục quán triệt sâu rộng tới toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trọng tâm là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác giáo dục quốc phòng an ninh. Công tác giáo dục quốc phòng – an ninh phải được đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ, có chiều sâu, để mọi cán bộ, đảng viên và mọi người nhân dân đều hiểu rõ.

Phó Thủ tướng yêu cầu triển khai các bước xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, sách giáo khoa, tài liệu về giáo dục quốc phòng – an ninh cho các đối tượng theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, phải chuẩn hóa chương trình cho từng đối tượng cũng như quy trình đào tạo bồi dưỡng cho từng đối tượng. Đề án đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng – an ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cần được khẩn trương triển khai. Đội ngũ giáo viên từng bước chuẩn hóa theo quy định, phấn đấu đến năm 2016, tất cả các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề trên cả nước đều có giáo viên chuyên trách môn học giáo dục quốc phòng – an ninh. Tiến độ xây dựng các trung tâm giáo dục quốc phòng – an ninh được đẩy nhanh, phấn đấu năm 2015 có khoảng 70% - 80% sinh viên được học môn giáo dục quốc phòng – an ninh tại các trung tâm được xây dựng theo chuẩn quốc gia.

Chu Thanh Vân

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản