Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba: Bước đột phá trong xây dựng đảng

Trong hai ngày 28 và 29/1 vừa qua, Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất của Đảng Cộng sản (ĐCS) Cuba, sự kiện quan trọng thứ hai trong đời sống chính trị tại Hòn đảo Tự do trong vòng chưa đầy một năm, sau Đại hội Toàn quốc lần thứ 6 tháng 4/2011, đã diễn ra với sự kỳ vọng lớn lao của toàn đảng, toàn dân Cuba về những thay đổi mang tính quyết định trong công tác xây dựng đảng, tạo ra sự thông suốt về tư tưởng đối với gần 800.000 đảng viên và hơn 11 triệu dân tại quốc đảo này.

Củng cố vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng

Kể từ khi Đại hội 6 của ĐCS Cuba hồi tháng 4/2011 thông qua quyết sách lịch sử về Đường lối chính sách kinh tế xã hội, Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba đã tập trung nỗ lực triển khai một cách đồng bộ lộ trình cập nhật mô hình kinh tế với những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm đó Bí thư Thứ nhất BCH TƯ ĐCS Cuba Raul Castro đã kêu gọi cần phải có những điều chỉnh cần thiết trong phương pháp và tác phong làm việc của đảng để xứng đáng là tổ chức chính trị tiên phong lãnh đạo đất nước đối mặt với những thách thức mới của thời đại. Và đó cũng chính là chủ đề xuyên suốt tại Hội nghị Toàn quốc lần này.

Toàn cảnh Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất của ĐCS Cuba.
Ảnh: AFP - TTXVN

Phát huy tinh thần dân chủ, 811 đại biểu đại diện cho khoảng 800.000 đảng viên trên cả nước đã thảo luận sôi nổi và vạch ra những định hướng chiến lược trong công tác xây dựng Đảng, qua đó cùng với nhân dân, tạo thành một “thành trì vững chắc” để bảo đảm tính liên tục của cách mạng Cuba. Hội nghị đã khẳng định vai trò không thể tách rời của ĐCS trong đời sống chính trị xã hội Cuba và là tổ chức tập hợp tầng lớp tiên phong cách mạng và là sự đảm bảo chắc chắn cho khối đoàn kết của nhân dân Cuba trong mọi thời đại.

Văn kiện Cơ sở được Hội nghị thông qua đã chỉ rõ ĐCS Cuba là thành quả chính đáng của cách mạng, đồng thời là đội ngũ tiên phong có tổ chức của cách mạng. Chính vì vậy, cần thúc đẩy bầu không khí tin tưởng cao nhất, tạo những điều kiện cần thiết ở mọi cấp cho việc trao đổi ý kiến rộng rãi và chân thành, trong nội bộ Đảng cũng như trong các mối quan hệ của Đảng với người lao động và quần chúng nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Raul Castro khẳng định nguyên tắc một đảng duy nhất trong hệ thống chính trị tại Cuba, cho rằng đó là cơ sở quan trọng để tiếp tục giữ vững chủ quyền và công bằng xã hội mà cách mạng Cuba đã giành được từ năm 1959. Nhà lãnh đạo Cuba cho rằng khi đã lựa chọn một cách tự nguyện, với sự tham gia và ủng hộ của nhân dân, hướng đi theo tư tưởng Marti về một chính đảng duy nhất thì nhiệm vụ của những người cách mạng Cuba là thúc đẩy tính dân chủ cao nhất trong xã hội, bắt đầu bằng việc gương mẫu ngay trong hàng ngũ của Đảng.

Trên cơ sở đó, Hội nghị đã nhất trí khẳng định vai trò tiên phong của đảng trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tệ nạn mà theo như chính định nghĩa của đồng chí Raul Castro, là “một trong những kẻ thù lớn nhất của cách mạng, hơn cả những chương trình can thiệp và lật đổ trị giá hàng triệu USD của Mỹ và các thế lực thù địch”. Hội nghị cũng xác định đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, phạm pháp không chỉ là nhiệm vụ của các đảng viên mà còn là nghĩa vụ của tất cả các công dân có trách nhiệm đối với đất nước.

Dám đối mặt với sai lầm

Có thể nhận thấy một trong những điểm nổi bật, xuyên suốt tại Hội nghị Toàn quốc của ĐCS Cuba đó là tinh thần cầu thị, dám nhìn thẳng vào sự thật, thẳng thắn thừa nhận những tồn tại, hạn chế để từ đó rút ra những bài học xương máu vì sự tồn vong của cả hệ thống chính trị.

Sinh viên Cuba rước đuốc kỷ niệm 159 năm ngày sinh của vị anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti ngày 27/1/2012 tại La Habana.
Ảnh: AFP - TTXVN

Chưa bao giờ có và sẽ không bao giờ có một cuộc cách mạng mà không có sai lầm bởi vì đó là thành quả của những con người. Trong bài phát biểu của mình, Bí thư Thứ nhất Raul Castro đã chỉ rõ: “Không có gì phải xấu hổ với những sai lầm. Điều nghiêm trọng và đáng chê trách chính là việc không có dũng khí xem xét kỹ lưỡng và phân tích những sai lầm để từ đó rút ra những bài học cho từng sự việc và sửa chữa đúng lúc”.

Chủ tịch Raul Castro cho rằng đây là thời điểm quyết định mà thế hệ đã làm nên cuộc cách mạng tại Hòn đảo Tự do có vinh dự lịch sử hiếm có là được dẫn đường trong việc sửa chữa những sai lầm do chính họ mắc phải, đồng thời nhấn mạnh điều duy nhất có thể dẫn tới thất bại của chủ nghĩa xã hội tại Cuba chính là sự bất lực của chính những người cách mạng trong việc sửa chữa những sai lầm đã phạm phải trong hơn 50 năm qua kể từ ngày cách mạng thành công (1/1/1959) và cả những sai lầm có thể sẽ mắc phải trong tương lai.

Rõ ràng Hội nghị Toàn quốc lần này, cùng với tinh thần của Đại hội 6 của ĐCS Cuba, đã tạo ra những tiền đề vững chắc trong công tác xây dựng đường lối lãnh đạo chính trị tư tưởng của đảng đối với đất nước Cuba xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới và để từ đó tiếp tục thực hiện thành công lộ trình quá trình cập nhật mô hình kinh tế, đưa đất nước phát triển phù hợp với tình hình mới như mong đợi của nhân dân Cuba và bạn bè quốc tế.

Hoài Nam (P/V TTXVN tại Cuba)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản