Hội nghị giới thiệu NQ Trung ương 4 (khóa XI) tới các cán bộ cấp cao nghỉ hưu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Chính trị, sáng 26/3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức hội nghị giới thiệu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Chỉ thị và Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết tới các cán bộ cấp cao nghỉ hưu.

Dự hội nghị có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí nguyên là: Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ban Đảng, Bộ trưởng và tương đương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) là văn kiện hết sức quan trọng của Trung ương. Ngay sau khi ban hành, Nghị quyết đã được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đón nhận với một tình cảm vui mừng, tin tưởng, đồng tình và nhất trí cao; cho rằng, Nghị quyết đã chọn đúng vấn đề, đánh giá đúng thực trạng, đề ra giải pháp cụ thể để tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân. Tuy nhiên, điều mà cán bộ, đảng viên và nhân dân ta băn khoăn, trăn trở là: Nghị quyết về xây dựng Đảng đã được đề cập nhiều lần, song kết quả vẫn chưa đạt yêu cầu. Lần này liệu có rơi vào tình trạng như những lần trước hay không? Tổng Bí thư khẳng định, Trung ương và Bộ Chính trị đặt quyết tâm rất cao và thống nhất phải có biện pháp tổ chức thực hiện để hạn chế tối đa những điều trước đây chưa làm được.

Tổng Bí thư nêu rõ: Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Bộ Chính trị đã tổ chức hội nghị cán bộ toàn quốc phổ biến quán triệt nội dung Nghị quyết, Chỉ thị và Kế hoạch của Bộ Chính trị về triển khai thực hiện Nghị quyết. Các ý kiến đóng góp tại hội nghị toát lên tinh thần đây là công việc hết sức quan trọng, rất cần thiết phải làm, cách đặt vấn đề, chủ trương, biện pháp đúng nhưng cách làm phải bảo đảm sự chặt chẽ, chín chắn, tỉnh táo, thận trọng vì đây là việc khó, phải làm thường xuyên, liên tục, lâu dài, làm đi làm lại nhiều lần. Trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết, Trung ương Đảng quyết tâm những gì làm được cần làm ngay, không chờ đến đợt kiểm điểm, phê bình.

Lần này có điểm mới, quan trọng, đó là trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình sẽ có bước xin ý kiến của các đồng chí nguyên là ủy viên Ban Chấp hành cùng cấp, đóng góp cho tập thể và cho cá nhân. Các đồng chí nguyên là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa quan trọng để góp phần triển khai thực hiện thành công Nghị quyết. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn, qua hội nghị này, các đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao hiểu sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung của Nghị quyết; cùng thống nhất với Trung ương những quyết tâm, tư tưởng, chỉ đạo, những nội dung cơ bản của Nghị quyết, tham gia đóng góp ý kiến cho công tác xây dựng Đảng.

Tại hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Đinh Thế Huynh đã giới thiệu những nội dung chủ yếu của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về công tác xây dựng Đảng, với 4 phần: Sự cần thiết phải bàn và ra Nghị quyết về xây dựng Đảng; Mục đích, yêu cầu, phạm vi của Nghị quyết; Những nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4; Những vấn đề cần lưu ý triển khai thực hiện Nghị quyết.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Nghị quyết Trung ương 4 xác định rõ mục tiêu là phải tạo được sự chuyển biến rõ rệt, khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta thật sự là Đảng cách mạng chân chính, ngày càng trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin trong Đảng và nhân dân, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi chủ trương, nghị quyết của Đảng.

Lần này, Trung ương đã chọn 3 vấn đề cấp bách nhất về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay để tập trung chỉ đạo thực hiện với quyết tâm tạo ra bước chuyển biến mới. Đó là: Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cấp Trung ương, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Trong 3 vấn đề trên, vấn đề thứ nhất là trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách nhất.

Trên cơ sở xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách, Trung ương đã chỉ ra các giải pháp bảo đảm đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, kết hợp “chống và xây”, “xây và chống”, tập trung vào những vấn đề bức xúc nhất, cấp bách nhất với 4 nhóm giải pháp: (1). Nhóm giải pháp về tự phê bình và phê bình, nêu cao tính tiền phong và gương mẫu của cấp trên; (2) Nhóm giải pháp về tổ chức, cán bộ và sinh hoạt Đảng; (3) Nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; (4) Nhóm giải pháp về công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng. Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Những nội dung của Nghị quyết là những vấn đề rất cơ bản và hệ trọng đối với công tác xây dựng Đảng. Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị và Kế hoạch, các ban Đảng Trung ương cũng đã ban hành các hướng dẫn để triển khai Nghị quyết, xác định trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên, đặc biệt là trách nhiệm của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam các cấp trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết.

Hương Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản