Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan diễn ra từ 12-15/11/2020

Chiều 5/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam đã thông báo một số nội dung về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.

Chú thích ảnh
Phiên đối thoại của các Nhà lãnh đạo ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ông Dương Hoài Nam nêu rõ: “Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 12-15/11/2020 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan và những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam bao gồm: Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37; các Hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và Liên hợp quốc; Hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo ASEAN với New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác; Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23; Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15; hội nghị Cấp cao các nước tham gia Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP; Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc; Hội nghị Cấp cao hợp tác Lào - Campuchia - Việt Nam - Myanmar lần thứ 10; Hội nghị Cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào -Việt Nam.

Các hoạt động bên lề có: Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nữ ASEAN; Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN; Hội nghị Kinh doanh Đông Á.

Trước đó, từ ngày 9-11/11/2020, các Bộ trưởng phụ trách trụ cột của Cộng đồng ASEAN và các quan chức cấp cao sẽ họp trù bị.

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác sẽ thảo luận về quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến ASEAN năm 2020; thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN. Cùng với đó, theo thông lệ, các Nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm; định vị và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là trong thế giới hậu dịch COVID-19.

ASEAN đã cơ bản hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020

Liên quan đến năm Chủ tịch ASEAN 2020, trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN đề nghị cho biết về tiến trình và kết quả triển khai các ưu tiên, sáng kiến của Việt Nam trong năm 2020, Phó Phát ngôn viên Dương Hoài Nam cho biết:

“Năm 2020, phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, ASEAN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa nỗ lực duy trì đà xây dựng cộng đồng vừa ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy hồi phục toàn diện.

Đến nay, ASEAN đã cơ bản hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra; trong đó có đánh giá giữa kỳ về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN, ra Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 nhằm gắn kết và phát triển tiểu vùng với lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN về mục tiêu phát triển bền vững và các sáng kiến về tăng cường hình ảnh của Cộng đồng ASEAN.

Với các sáng kiến chung ứng phó với COVID-19, Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 đã nhận được mức đóng góp 10 triệu USD từ các nước ASEAN và đối tác. Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN có quy trình chuẩn ứng phó với các tình huống y tế cộng đồng khẩn cấp và Trung tâm ASEAN ứng phó với dịch bệnh mới nổi cũng sẽ được công bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37”.

Thu Phương (TTXVN)
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11/2020

Chiều 15/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, cho biết thông tin về công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN