Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 khu vực Tiểu vùng sông Mê công: Cam kết mạnh mẽ hợp tác đấu tranh phòng, chống mua bán người

Sáng 16/2, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 khu vực Tiểu vùng sông Mê Công về phòng, chống mua bán người (IMM3) đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

IMM3 có sự tham dự của các Bộ trưởng đại diện Chính phủ 5 nước (Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Mianma) và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam dự hội nghị. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống mua bán người đã tới dự và phát biểu khai mạc.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt cảm ơn Chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế đã và đang ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước, cũng như trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là phòng, chống tội phạm mua bán người.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Với phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa, trong những năm qua, Việt Nam đã chủ động tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế với các nước, các vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và khu vực. Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế và tham gia tích cực, có trách nhiệm cao tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có cam kết về phòng, chống tội phạm mua bán người với các nước Tiểu vùng sông Mê Công. Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng có liên quan đến công tác này như: Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Bộ luật Lao động; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Cư trú; Luật người Việt Nam lao động hợp tác ở nước ngoài… Đặc biệt, năm 2011, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản liên quan, trong đó bao gồm nhiều nghị định, chỉ thị về phòng, chống tội phạm mua bán người; Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2005 – 2010 và giai đoạn 2011 - 2015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ thực hiện đầy đủ nội dung Tuyên bố chung được ký tại Hội nghị IMM3 và tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động tại Việt Nam cũng như tham gia các hoạt động cấp vùng và cấp khu vực.

Hội nghị IMM3 đã nghe báo cáo kết quả của Hội nghị SOM8; thảo luận thống nhất thông qua kế hoạch hành động giai đoạn III (2012 – 2013); Diễn đàn thanh thiếu niên các nước Tiểu vùng sông Mê Công kiến nghị với cấp Bộ trưởng về vấn đề mua bán người. Các Bộ trưởng và đại diện Chính phủ 6 nước đã phát biểu cam kết trong phòng, chống mua bán người với mục tiêu “Đồng tâm, hợp lực và bền vững” và ký Tuyên bố chung.

Nguyễn Hồng Cường

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản