Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Canada và Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tối 22/8, tại thành phố Toronto, Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS) đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh 2/9.

Trong không khí ấm áp tình quê hương, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, Giám đốc Hiệp hội Canada-Việt Nam tại Toronto đã xúc động điểm lại những mốc son trong những ngày Thu lịch sử 1945, đỉnh cao là việc ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang cho biết trong tương lai, CVS sẽ có nhiều hoạt động tương tự như tổ chức Tết Nguyên Đán, giỗ Tổ Hùng vương...

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa (hàng đầu) cùng Đại diện Hiệp hội Canada - Việt Nam (CVS) chụp ảnh kỷ niệm cùng các quan khách tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Việt Dũng/Pv TTXVN tại Canada

Tới tham dự buổi lễ, đại diện cộng đồng người Việt tại Canada bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vị thế đang lên của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời mong muốn đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Đây cũng là dịp bà con kiều bào sum họp, bày tỏ tình cảm hướng về quê hương đất nước, cội nguồn dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông David Agnew, Chủ tịch trường Seneca, khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Canada không chỉ là mối quan hệ đối tác, mà còn là tình bạn hữu. Trong khi đó, Giáo sư Daphne Taras, Trưởng Khoa Quản trị Ted Rogers, Đại học Ryerson nhận định trong tương lai, quan hệ Canada-Việt Nam sẽ rất mạnh mẽ. Nền kinh tế Việt Nam đang cất cánh.

Có rất nhiều cơ hội trao đổi thương mại giữa hai bên trong các lĩnh vực như nông sản, máy móc, hàng dệt may... Đặc biệt, ngày càng có nhiều sinh viên từ Việt Nam sang Canada du học. Giáo sư Daphne Taras đánh giá Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp đinh tốt mà Canada đã cam kết thực hiện.

Hiện Canada là đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ (sau Mỹ và Brazil) và ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN. Trong những thành tựu của đất nước trong 74 năm qua, có sự đóng góp quý báu của nhiều thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài - bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Trong xu hướng phát triển tích cực, toàn diện và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Canada,  cộng đồng khoảng 250.000 người Việt tại đây đang góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin tại khách sạn Shangri-La ở Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019) và 25 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong.

Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong, ông Trần Mậu Ba; Phó Đặc phái viên Phái bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Tống Như An; đông đảo bạn bè quốc tế cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và đại diện bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, học tập tại Hong Kong đã tham dự buổi lễ.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân đã điểm lại thành tựu nổi bật của Việt Nam trong hơn 30 năm đổi mới mở cửa vừa qua, theo đó tình hình chính trị - xã hội Việt Nam luôn ổn định, kinh tế tăng trưởng cao và bền vững. Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ, là bạn, đối tác tin cậy và là nước có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Về kinh tế, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,08 % trong năm 2018 và ước đạt trên 6,8 % trong năm 2019, trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 trong ASEAN và tăng 11 bậc, lên thứ 57/156 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Về đối ngoại, năm 2018, ngoại giao Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu cao kỷ lục 192/193.

Điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt - Trung thời gian qua, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân nhấn mạnh trong năm 2018, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển ổn định, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lãn nhau. Trung Quốc nhiều năm liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trong 3 năm gần đây, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới và lớn nhất trong số các nước ASEAN với cán cân thương mại hai chiều năm 2018 đạt 106 tỷ USD, tăng 14% và 43,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 12,6%. Trao đổi, giao lưu nhân dân cũng gia tăng mạnh mẽ, đạt trên 10 triệu người trong năm 2018.

Về hợp tác giữa Việt Nam và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân cho hay trong năm qua, sự hợp tác này rất ấn tượng. Sự kiện quan trọng đáng chú ý là “In-style Hong Kong 2018” được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9/2018 với sự tham dự của Cục trưởng Cục Tài Chính Trần Mậu Ba và nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hong Kong. Cán cân thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hong Kong đạt 19,8 tỷ USD trong năm 2018, tăng 9,4% so với năm trước và 9,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay.

Năm 2019 đánh dấu sự bứt phá ngoạn mục của đầu tư Hong Kong vào Việt Nam với 134 dự án mới và 5,3 tỷ USD vốn đăng ký. Hong Kong tăng 1 hạng trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 tại Việt Nam với 1.554 dự án và 21,3 tỷ USD vốn đăng ký. Lượng khách du lịch qua lại giữa hai bên trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng gần 2% so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi tuần có hơn 100 chuyến bay giữa Hong Kong với các điểm đến ở Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại, tham quan của du khách, đường bay trực tiếp Hong Kong - Phú Quốc đã được mở thêm vào tháng 4/2019 vừa qua. Nhân dân Việt Nam nói chung và du khách Việt Nam nói riêng luôn mong Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong ổn định, phát triển và ngày càng hấp dẫn. Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hong Kong sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Cũng tại buổi chiêu đãi trên, Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong, ông  Trần Mậu Ba đã chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được. Ông cho biết quan hệ giữa Hong Kong và Việt Nam đã có từ nhiều thập kỷ, hiện nay liên kết giữa hai bên ngày càng sâu rộng. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 19,1 tỷ USD, tiếp tục đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 10 của Hong Kong trên toàn cầu.

Ông Trần Mậu Ba chúc mừng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế nhanh khi đạt mức tăng trưởng ấn tượng trên 7% trong năm 2018, thể hiện những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong mở cửa và tự do hóa nền kinh tế. Ông khẳng định, Hong Kong luôn xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất trong số 10 thành viên của ASEAN.

Ông Trần Mậu Ba chia sẻ Hiệp định thương mại tự do Hong Kong - ASEAN và các Hiệp định đầu tư liên quan bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2019, sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ sở pháp lý vững chắc, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Hong Kong. Hong Kong cũng hoan nghênh các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu Việt Nam tìm hiểu về tiềm năng phát triển của Khu Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Macau.

Hương Giang, Xuân Tuấn, Hoài Nam (TTXVN)
Long trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 tại Malaysia
Long trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 tại Malaysia

Tối 22/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN