Hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Philíppin

* Ra thông cáo chung về kết quả chuyến thăm

Ngày 27/10, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước tới Philíppin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Rizal; khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN ở Intramuros; thăm Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philíppin.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thị trưởng thành phố Manila Alfredo Lim và các đại biểu của hai nước chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Thượng viện Juan Ponce Enrile và Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte; Bộ trưởng Năng lượng Philíppin Jose Renes D. Almendras; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda và Chủ tịch Tập đoàn San Miguel của Philíppin.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Philíppin, trao đổi về quan hệ song phương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Philíppin bày tỏ hài lòng với việc quan hệ hai nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ sau hơn 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn, trong đó có các đoàn giữa hai Quốc hội. Hai bên bày tỏ vui mừng về việc hai nước đã thành lập các Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị và có cuộc giao lưu lần đầu tiên nhân dịp này; đề nghị các Nhóm sớm đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các nghị sĩ nói riêng và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói chung. Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp, đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Năng lượng Jose Renes D. Almendras, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn Philíppin chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế, đặc biệt là việc phát triển công nghệ và ứng dụng rộng rãi năng lượng sạch trong giao thông vận tải, sản xuất công nghiệp và phát triển nông thôn. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ tích cực nghiên cứu các đề xuất của Philíppin về đầu tư trong một số lĩnh vực, trong đó có thăm dò và khai thác dầu khí tại Philíppin, phù hợp với lợi ích của cả hai nước, trên cơ sở luật pháp của mỗi nước và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và ADB trong thời gian qua; đánh giá cao sự quan tâm của ADB đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như việc ADB luôn là đối tác phát triển tin cậy và lâu năm của Việt Nam với các khoản vay ODA dành cho Việt Nam khoảng 1,5 tỷ USD/năm. Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn và đề nghị ADB, ngoài các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, xóa đói giảm nghèo..., quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, cải cách tài chính - ngân hàng, cải cách hành chính, đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước; mong ADB tiếp tục là cầu nối giới thiệu và huy động các nguồn lực khác từ bên ngoài cho Việt Nam.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo các chính sách gần đây của Việt Nam liên quan đến khuyến khích thương mại và đầu tư nước ngoài, khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Philíppin, vào làm ăn tại Việt Nam. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng doanh nghiệp hai nước sẽ cùng tích cực tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, khai thác tối đa lợi thế của hai nước, đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt xa con số 3 tỷ USD mà hai bên đã đặt ra. Các doanh nghiệp Philíppin đều bày tỏ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và cam kết sẽ làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký kết ba thỏa thuận hợp tác của các doanh nghiệp, gồm Bản ghi nhớ về Xúc tiến Đầu tư và Thương mại giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Philíppin (PCCI); Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Chế biến thực phẩm xuất khẩu Long An và Công ty Mayon Development về xuất nhập khẩu gạo và hạt điều trị giá 23 triệu USD và Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Thái và Công ty Cổ phần IP Venture về hợp tác nhượng quyền kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống trị giá 25 triệu USD.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp thân mật với một số bạn, đối tác cũ, đã từng làm việc với Chủ tịch nước trước đây.
Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Philíppin từ ngày 26-28/10 của Chủ tịch nước Việt Nam, hai bên đã ra thông cáo chung về kết quả chuyến thăm.

* Bên lề chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Philíppin, sáng 27/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin Albert del Rosario.

Hai Bộ trưởng thỏa thuận giao Quan chức Cao cấp (SOM) của Ủy ban Hợp tác Song phương hai nước tăng cường trao đổi tiến tới tổ chức cuộc họp tại Philíppin trong năm tới. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin hoan nghênh việc nâng cơ chế trao đổi hợp tác giữa hai nước về biển và đại dương lên cấp Thứ trưởng Ngoại giao và đề nghị sớm nhóm họp Ủy ban này vào đầu năm 2012…

Về vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng nhất trí cần duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã ký giữa Trung Quốc và ASEAN vào năm 2002.

TTG

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản