Hoãn di chuyển căn cứ không quân Futenma tại Nhật Bản

Ngày 22/6, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận lùi thời gian di chuyển căn cứ không quân Mỹ đóng trên đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản sau thời hạn chót vào năm 2014.

Căn cứ không quân Mỹ Futenma nằm liền kề với thị trấn Ginowan, tỉnh Okinawa của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN


Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc họp Ủy ban Tham vấn An ninh Mỹ - Nhật được tổ chức tại Oasinhtơn. Tham dự cuộc họp trên, về phía Mỹ có Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates. Phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Takeaki Matsumoto và Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa.

Trong Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp khẳng định, việc di dời căn cứ không quân Futenma sẽ được hoàn thành "vào một ngày sớm nhất sau năm 2014". Đồng thời, tuyên bố chung cũng cho biết: "Các bộ trưởng đã đánh giá cao tầm quan trọng ngày càng gia tăng sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, kể cả tại Okinawa, nhằm duy trì khả năng răn đe và tăng cường năng lực của liên minh trong tình hình môi trường an ninh khu vực ngày càng tăng hiện nay".

Ngoài ra, tại cuộc họp trên, hai ngoại trưởng cho rằng những hành động của Trung Quốc gần đây đã làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Bên cạnh đó, Nhật Bản và Mỹ cũng bàn về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, tình hình tại Ápganixtan và chia sẻ thông tin về công nghệ quốc phòng tên lửa.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Clinton khẳng định "Liên minh (Mỹ - Nhật) vẫn tiếp tục cam kết đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi đang hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn về hàng loạt vấn đề và cùng nhau giải quyết các thách thức với số lượng nhiều nhất kể từ xưa tới nay". Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ cũng đưa ra yêu cầu Trung Quốc "đóng một vai trò có trách nhiệm và mang tính chất xây dựng trong vấn đề ổn định của khu vực" và hai bên cũng đã bàn biện pháp để tăng cường mối quan hệ của Mỹ và Nhật Bản với Ấn Độ, Ôxtrâylia và Hàn Quốc.

Cuộc họp ngày 22/6 là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Tham vấn An ninh Mỹ - Nhật kể từ tháng 5/2007 và cũng là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của lãnh đạo hai nước kể từ tháng 3/2011 khi Nhật Bản phải hứng chịu trận động đất mạnh khiến khoảng 23.000 người thiệt mạng, ước tính thiệt hại lên tới 300 tỷ USD.

Theo một thỏa thuận mà Mỹ và Nhật Bản đạt được vào năm 2006, hai nước có kế hoạch đóng cửa khu căn cứ không quân Futenma và xây dựng một căn cứ mới trên đảo Okinawa, đồng thời chuyển khoảng 8.000 lính thủy đánh bộ của Mỹ về lãnh thổ Mỹ trên đảo Guam vào năm 2014. Từ đó đến nay, các nhà hoạt động Nhật Bản thường xuyên phản đối kế hoạch xây một căn cứ quân sự khác của Mỹ trên đảo Okinawa, nơi đóng quân của một nửa trong số 47.000 quân Mỹ tại Nhật Bản.

TTXVN/Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản