Hồ Chí Minh với con đường giải phóng dân tộc

“Hồ Chí Minh với con đường giải phóng dân tộc” là chủ đề của Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2011), do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức sáng 10/5, tại Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các nhà khoa học, các báo cáo viên, đại diện cho các thế hệ giảng viên, nhà nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực từ các cơ quan ở Trung ương cũng như một số địa phương. Đã có 75 tham luận đã gửi đến tham gia hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh: Để kỷ niệm sự kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng lớn lao này trong tiến trình cách mạng Việt Nam, hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu và tôn vinh những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới; khẳng định tính đúng đắn của con đường cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn; khẳng định ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nêu bật tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân Việt Nam và thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đấu tranh bác bỏ các luận điệu phản động, xuyên tạc của các thế lực thù địch về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Hội thảo khoa học nhằm mục tiêu làm rõ hơn hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân của Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc và nội dung cách mạng, sáng tạo của tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng dân tộc theo con đường cách mạng vô sản; trên cơ sở đó rút ra những bài học, gợi mở những vấn đề thực tiễn nhằm tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp cách mạng theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra phù hợp với bối cảnh đất nước và thời đại hôm nay”.

Tham luận tại hội thảo, các nhà khoa học đã phân tích 3 vấn đề lớn: Làm rõ bối cảnh lịch sử, mục đích và hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc; các yếu tố liên quan, tác động đến sự lựa chọn con đường giải phóng dân tộc, con đường cách mạng vô sản của Nguyễn Ái Quốc; sự truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin và vai trò của Người trong việc sáng lập rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như xây dựng Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa... Phân tích những nội dung cốt lõi của con đường giải phóng dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh, con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, nhất là những điểm có tính cách mạng, phát triển sáng tạo của Hồ Chí Minh về cách mạng thuộc địa, về xây dựng Đảng, về đại đoàn kết toàn dân tộc, về hội nhập quốc tế... Làm rõ những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam và phong trào cách mạng thế giới; phân tích những giá trị lý luận và thực tiễn về tư tưởng, đạo đức, lối sống; những giá trị hội tụ, kết tinh của văn hóa Đông – Tây trong tư duy, phong cách, tình cảm Hồ Chí Minh và sự vận dụng sáng tạo, phát huy những di sản hết sức quý báu đó của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế hiện nay.

Hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh với con đường giải phóng dân tộc” được tổ chức đúng vào dịp nhân dân cả nước chuẩn bị kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5, cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến công lao vĩ đại của Người trong việc tìm và lựa chọn con đường đấu tranh giải phóng cho dân tộc Việt Nam. Cũng tại hội thảo này, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều thông tin khoa học mới, thể hiện cách tiếp cận mới, tư duy khoa học sáng tạo theo hướng liên ngành góp phần làm sáng tỏ những mục tiêu và nội dung cơ bản mà hội thảo đề ra.

Nguyễn Viết Tôn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản