Hết sức lưu ý thiết bị công nghệ cao trong kỳ thi

Sáng 4/7, trong buổi thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất công tác coi thi tại các địa điểm thi. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 đã kiểm tra đột xuất tại hai trường: Học viện Ngân hàng và Đại học Kinh tế Quốc dân.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Công tác tổ chức thi được tổ chức chu đáo, các phòng thi thoáng mát hơn so với các kỳ thi trước. Số thí sinh ở mỗi phòng thi đông hơn mọi năm do số hồ sơ ảo đã giảm. Công tác coi thi diễn ra nghiêm túc, các hội đồng thi đã tập huấn kỹ lưỡng cho giám thị. Trong đó, các hội đồng đặc biệt nhắc nhở giám thị lưu ý những trường hợp thí sinh mang thiết bị công nghệ cao vào phòng thi hoặc hiện tượng thi hộ, thi kèm.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Các thiết bị công nghệ cao rất đa dạng và khó nhận diện vì vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn đề nghị các giám thị phát huy vai trò trong quá trình coi thi. Khi thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao thường có động tác không bình thường, các giám thị khi coi thi cần chú ý phát hiện, nhận dạng để xử lý kịp thời. Trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhưng chưa nhận dạng được thiết bị công nghệ cao, cần báo cáo cho điểm thi hoặc hội đồng thi để kịp thời xác minh và xử lý.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác coi thi và thi tại Hội đồng thi Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Chia sẻ về công tác coi thi trong buổi sáng đầu tiên, ông Vũ Trọng Nghĩa, Phó Trưởng phòng công tác chính trị và quản lý sinh viên, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Kỷ luật phòng thi đã được giữ vững, thí sinh tập trung làm bài, hiện chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm. Để hạn chế hiện tượng gian lận trong thi cử, trường đã tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi nắm vững quy chế, đặc biệt nắm vững các loại máy tính, dụng cụ học tập được phép mang vào phòng thi để kiểm soát chặt chẽ các thí sinh khi vào phòng thi. Đặc biệt, năm nay, trường Đại học Kinh tế Quốc dân lần đầu tiên lọc được hồ sơ ảo bằng phương pháp rà soát trên máy tính những thí sinh trùng họ tên, ngày tháng năm sinh, nên đã bớt được một điểm thi, tiết kiệm khoảng 220 triệu đồng.

Tại Học viện Ngân hàng, có một thí sinh khiếm thính tham gia dự thi đã đề xuất được sử dụng máy trợ thính. Giám thị đã ghi lại mã máy trợ thính, báo cáo Hội đồng coi thi và cơ quan công an cho phép thí sinh sử dụng thiết bị này.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra, thị sát tại Hội đồng thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Xây dựng.

Theo báo cáo của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Số thí sinh đến dự thi môn Toán đạt tỷ lệ khoảng 70% số thí sinh đăng ký. Trong buổi thi đầu tiên, không có thí sinh nào đến muộn. Lực lượng sinh viên tình nguyện luôn sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh, ngay trong sáng 4/7, từ 5 giờ sáng, sinh viên tình nguyện đã tới ký túc xá sinh viên nhắc nhở thí sinh, tránh ngủ quên muộn giờ thi. Khu vực an ninh trong và ngoài các phòng thi được đảm bảo. Trường Đại học Xây dựng năm nay có 12 địa điểm thi (Hà Nội: 9 điểm, Hải Phòng: 1 điểm, Vinh: 1 điểm, Quy Nhơn: 1 điểm). Trường đã huy động 400 sinh viên tình nguyện, hỗ trợ 200 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh cũng lưu ý lãnh đạo các trường tiếp tục nhắc nhở thí sinh về quy chế tuyển sinh, đảm bảo khâu thu bài và bảo quản bài thi theo đúng quy trình bảo mật. Đặc biệt, tăng cường công tác an ninh trong các buổi thi tiếp theo; sẵn sàng phương án xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra. Các Hội đồng thi cũng cần cảnh giác các hình thức gian lận thi cử và các thiết bị công nghệ không được mang vào phòng thi.


Việt Hà – Ngọc Anh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản