Hàng lậu, hàng giả - vấn đề nhức nhối của xã hội

Hiện nay hàng lậu, hàng giả, hàng nhái đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là sản xuất trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu, quy định pháp luật vẫn còn nhiều kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng. Không những thế, vẫn còn không ít tình trạng bao che, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái vẫn diễn ra.

Túi xách lậu bán tràn lan trong các khu chợ ở Việt Nam.


Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giá, hàng nhái hàng năm (29/11) do Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức ngày 28/11, tại Hà Nội. 


Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, địa phương, địa bàn nào để xảy ra tình trạng gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng phức tạp, kéo dài thì lãnh đạo địa phương và lực lượng quản lý thị trường phụ trách địa bàn đó phải chịu trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật theo quy định. Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường cần chủ động rà soát mô hình, tổ chức lực lượng, bố trí cán bộ, công chức có đủ năng lực, phẩm chất; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động và bố trí lực lượng để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao tinh thần trách nhiệm và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ để phòng, chống các biểu hiện tiêu cực. 


Cùng với đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đảng ủy Bộ Công Thương phải nêu ra được giải pháp để chống hàng giả, hàng lậu. Mặt khác, hai lực lượng nòng cốt trên thị trường nội địa là quản lý thị trường và công an phải đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, đấu tranh vào các đường dây ổ nhóm, để làm lành mạnh hóa thị trường, qua đó bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật nhằm khắc phục những bất cập, sơ hở, góp phần ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 


Báo cáo tại Lễ Kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khanh cho biết: Tính đến tháng 11, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã thực hiện 120.000 lượt kiểm tra (tăng 10.000 lượt so với cùng kỳ năm 2013), trong đó xử lý gần 64.000 vi phạm, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái; xử lý vi phạm hành chính 187 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ, trị giá hàng tịch thu chưa bán khoảng 140 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu hủy khoảng 40 tỷ đồng, tăng gần 9% so với năm 2013. Kết quả này thể hiện sự quyết liệt của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nỗ lực của Bộ Công Thương và lực lượng quản lý thị trường cũng như của các tổ chức xã hội khác và cộng đồng. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, vẫn cần nỗ lực hơn nữa từ các đơn vị chức năng để đáp ứng yêu cầu đề ra. 


Chia sẻ những bức xúc của doanh nghiệp trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu (Vatap) cho hay: Nạn sản xuất, kinh doanh và buôn bán hàng lậu, hàng giả đang diễn ra hết sức phức tạp. Hầu hết các mặt hàng bị làm giả cũng đa dạng từ rẻ tiền đến cao cấp, thậm chí cả những mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe cho người tiêu dùng như mỹ phẩm, đồ ăn, thuốc uống cũng bị làm giả rất nhiều. 


Đại diện cho doanh nghiệp, ông Lê Thế Bảo cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần có những giải pháp thiết thực nhằm hoàn thiện hơn nữa khung khổ pháp luật, nâng cao năng lực thực thi và nhất là tăng cường sự phối kết hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật với Hiệp hội, các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, báo chí trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.


Uyên Hương

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản