Hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

Đăng đàn trả lời chất vấn vào chiều 11/6 và sáng 12/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ trong việc triển khai thi hành Hiến pháp; việc thẩm định để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống văn bản pháp luật; những hạn chế, bất cập trong công tác thi hành án dân sự; giải pháp khắc phục. Bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu bày tỏ hài lòng về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đánh giá cao sự chuẩn bị và những nội dung Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trả lời. Các đại biểu Quốc hội đã nêu nhiều vấn đề nổi cộm xoay quanh trách nhiệm của Bộ Tư pháp. Trưởng ngành Tư pháp đã cung cấp thông tin, trao đổi, trả lời làm rõ thêm tình hình và những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai các nhiệm vụ của Bộ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: An Đăng/TTXVN


Đại biểu Nguyễn Thái Học quan tâm đến công tác nợ đọng văn bản và phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm. Tuy nhiên, phần trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc xem xét trách nhiệm của các bộ, ngành trong vấn đề nợ đọng văn bản, Bộ trưởng trả lời chưa thẳng thắn…

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) nhận xét, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời khá chi tiết, cụ thể các băn khoăn của đại biểu, tuy nhiên, một số vấn đề Bộ trưởng trả lời chưa thuyết phục. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Khá lấy dẫn chứng về việc chậm ban hành các Thông tư hướng thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Bộ trưởng khẳng định, các Thông tư hướng dẫn chậm đều được hồi tố. Tuy nhiên, đối với các gia đình chính sách, nếu hồi tố chậm, người được thụ hưởng sẽ chịu nhiều thiệt thòi, bởi có trường hợp khi được hồi tố đã qua đời…

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) cho rằng, Trưởng ngành Tư pháp đã chuẩn bị khá chu đáo, tổng hợp nhanh vấn đề và trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm vấn đề chất vấn. Tuy nhiên, phần trả lời của Bộ trưởng về ý kiến chất vấn của đại biểu về trách nhiệm trong việc chậm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật chưa thỏa đáng, chưa tập trung vào nội dung chính.

Đại biểu Phạm Văn Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) bày tỏ thông cảm với Bộ Trưởng Hà Hùng Cường về phần trả lời liên quan đến công tác thi hành án, nhất là khoản tài sản để thi hành án là rất khó khăn như Bộ trưởng đã phân tích và nêu ra. Đại biểu Phạm Văn Gòn cho rằng, nếu hướng tới có sửa Luật thi hành án, đề nghị các cơ quan tố tụng quan tâm đến các tài sản này để quản lý thống nhất, tạo điều kiện cho công tác thi hành án về sau.


Khiếu Tư

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản