Hải Dương - Sức vươn thành phố trẻ

Ngày 29/10, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Dương đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Thành phố Hải Dương (1997-2017).

Trong 20 năm xây dựng, trưởng thành, thành phố Hải Dương, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hải Dương đã và đang nỗ lực vươn lên thành đô thị loại 1 vào năm 2020, khẳng định vị thế của một thành phố trẻ, thành phố nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Ông Vũ Tiến Phụng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương cho biết: Cách đây 20 năm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 88, nâng cấp thị xã Hải Dương lên thành phố Hải Dương là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Hải Dương.

Một góc thành phố Hải Dương. Nguồn: haiduong.gov.vn

Với sự đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã Hải Dương đã phấn đấu đưa Hải Dương thành thành phố trẻ, năng động, vươn mình mạnh mẽ hôm nay. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 13% đến 15%/năm, luôn cao hơn mức bình quân chung của cả tỉnh Hải Dương.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, công nghiệp, xây dựng chiếm 72%, thương mại, dịch vụ chiếm 24,3%, nông nghiệp chiếm 3,7%. Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đặt ra nhiệm vụ là đưa tỉnh thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Với vai trò là thủ phủ của tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương đã và đang phát triển công nghiệp theo hướng hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thành phố Hải Dương hiện có trên 3.200 doanh nghiệp, 3 khu công nghiệp lớn là Đại An, Nam Sách, Việt Hòa - Kenmark và 4 cụm công nghiệp với diện tích gần 1.000ha, thu hút 150 dự án đầu tư, giải quyết việc làm cho trên 40.000 lao động. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017, ước đạt 1,7 tỷ USD, tăng gấp 115 lần năm 1997. Thu ngân sách đạt trên 800 tỷ đồng, tăng gấp 80 lần.

Hướng tới đô thị loại 1, thành phố Hải Dương đã và đang tập trung quản lý đô thị, quy hoạch kiến trúc, gắn với xây dựng đô thị văn minh. Không gian thành phố được mở rộng, nhiều khu đô thị mới, khu du lịch sinh thái được hình thành và phát triển.

Hệ thống giao thông với các tuyến đường trọng điểm như đường Thanh Niên, Trường Chinh, Tuệ Tĩnh, Ngô Quyền… các cầu lớn như cầu Hàn, Phú Tảo, Lộ Cương.., được đầu tư tạo nên các tuyến giao thông huyết mạch, mở rộng không gian đô thị của thành phố kết nối với các huyện, thị xã và các thành phố khác trong khu vực.

Các công trình phúc lợi công cộng, hệ thống chiếu sáng, cây xanh được đầu tư, nâng cấp mạnh mẽ. Lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng chuyển biến tích cực.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được thành phố quan tâm, chú trọng với nhiều giải pháp đồng bộ. Hiện 3/4 xã của thành phố đã đạt chuẩn nông thôn mới. 21/21 phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí mới) giảm còn 4,06%....

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị thành phố Hải Dương cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển các ngành dịch vụ công nghệ cao, công nghệ mới; ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu thành phố cần khẩn trương chỉnh trang đô thị, đề xuất phương án di chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội thành. Thành phố cũng cần làm tốt công tác xây dựng Đảng, nêu cao vai trò lãnh đạo và tính tiên phong gương mẫu của của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Là thủ phủ của tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương phải đi đầu trong nâng cao năng lực điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và có cơ chế, chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư vào thành phố….

Với những nỗ lực của mình, thành phố Hải Dương, thành phố trẻ đang vươn mình mạnh mẽ, phấn đấu trở thành một đô thị lớn trung tâm cấp vùng, một thành phố có vai trò động lực phát triển đối với vùng đồng bằng Bắc bộ, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Hải Dương.

Mạnh Tú (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản