Hà Nội xây cơ sở mới cho bệnh nhân phong

Ngày 6/6, 9/18 bệnh nhân phong đầu tiên đang điều trị tại trại phong thuộc địa bàn xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn đã được chuyển về nơi ở mới là khoa điều trị nội trú tại huyện Quốc Oai thuộc Trung tâm Da liễu Hà Đông. Những bệnh nhân còn lại cũng sẽ được chuyển về đây trong thời gian tới.

9/18 bệnh nhân ở trại phong Sóc Sơn đã rời khỏi khu nhà ở cũ thiếu thốn điều kiện để về nơi ở mới. Ảnh: vnexpress.net


Để chuẩn bị chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho các bệnh nhân này, thành phố Hà Nội đã đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng 2 khu nhà ở cho bệnh nhân với 18 phòng; đồng thời xây trạm xử lý nước thải; cải tạo nâng cấp hội trường, khu nhà làm việc, khu khám chữa bệnh, khu điều trị bệnh nhân nặng, khu nhà ở của bệnh nhân tự chăm sóc và mua sắm, lắp đặt thiết bị gắn liền với công trình.

Khu nhà ở của bệnh nhân phong được xây dựng rộng rãi, khép kín, phù hợp với điều kiện sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân. Mỗi phòng đều có công trình phụ riêng biệt, đảm bảo vệ sinh và bếp nấu ăn với đầy đủ nước sinh hoạt. Mỗi khu nhà được trang bị hệ thống đun nước nóng Thái Dương Năng để bệnh nhân có đủ nước nóng tắm giặt khi mùa đông đến, tránh tình trạng bệnh nhân phải tự đun nước để tắm như trước đây. Trong phòng có giường, tủ đầu giường, tủ đựng quần áo, bàn ghế uống nước, chạn bát bằng khung nhôm kính. Bệnh nhân cũng được cấp mới chăn màn, chiếu và một số vật dụng cá nhân khi về sinh sống tại đây.

Nếu như khi ở trại phong (Sóc Sơn) bệnh nhân phải "kêu cứu" do điều kiện cơ sở vật chất tồi tàn thì giờ đây, các bệnh nhân đều bày tỏ thái độ vui mừng trước cơ sở mới và sự tiếp đón ân cần, ấm áp của các y, bác sỹ.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu Trung tâm Da liễu Hà Đông thực hiện đúng, đủ chế độ cho bệnh nhân; nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân phong. Ông Hiền cũng lưu ý, bệnh nhân phong được chuyển về cũng cần hợp tác tích cực với các thầy thuốc để điều trị bệnh, đồng thời tạo mối thân tình, đoàn kết với bệnh nhân xung quanh để cùng sinh hoạt. Những bệnh nhân ở khu điều trị phong Sóc Sơn chưa chuyển đi, Bệnh viện Da liễu Hà Nội vẫn tiếp tục quản lý và điều trị theo đúng chế độ cho đến khi bệnh nhân chuyển hết về khoa điều trị nội trú tại Quốc Oai.

Với việc tiếp nhận thêm 9 bệnh nhân, hiện nay, khoa điều trị nội trú Quốc Oai thuộc Trung tâm Da liễu Hà Đông đang quản lý, điều trị cho 99 bệnh nhân phong của thành phố.


Tuyết Mai
Đà Nẵng khám gần 24 ngàn lượt bệnh nhân phong
Đà Nẵng khám gần 24 ngàn lượt bệnh nhân phong

Mỗi năm, Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng phát hiện trung bình 4-5 trường hợp bệnh nhân phong mới. Năm 2012, bệnh viện đã khám tiếp xúc mở rộng cho 23.600 người và 188 bệnh nhân đang được chăm sóc tàn tật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN