Hà Nội tính phương án thu phí phương tiện giao thông

Hà Nội đang có ý tưởng tính phí phương tiện lưu lại nội đô theo hình thức lũy tiến giờ cao điểm. Mức phí sẽ tăng lên theo thời gian, để khi người dân vào trung tâm sẽ phải tính toán thời gian mà phương tiện lưu lại ngắn nhất. Tuy nhiên, phương án tổ chức thu phí sẽ là bài toán khó vì Hà Nội có quá nhiều ngõ ngách.

Trong khi Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có công văn gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về tác động của một số chính sách liên quan đến phí và lệ phí giao thông ảnh hưởng tới ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thì tại cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ngày 27/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, thu phí vào nội đô để hạn chế phương tiện cá nhân trong giờ cao điểm là mong muốn của Thành phố với mục đích cơ bản là giảm thiểu phương tiện cá nhận đặc biệt là ôtô vào trung tâm trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, phương án tổ chức thu phí sẽ là bài toán khó vì Hà Nội có quá nhiều ngõ ngách.


Hà Nội đang 'tính' phương án thu phí phương tiện giao thông. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN.


Để xây dựng phương án thu phí thành phố đang có ý tưởng tính phí theo hình thức lũy tiến giờ cao điểm. Mức phí sẽ được tăng lên theo thời gian. Ví dụ, lũy tiến 1 giờ bao nhiêu đồng, giờ thứ 2 tăng lên đối với phương tiện khi lưu lại nội đô để khi người dân vào trung tâm sẽ phải tính toán thời gian lưu lại phương tiện nhanh nhất, ngắn nhất để giảm mức phí đồng nghĩa với việc mật độ giao thông sẽ giãn trong nội đô.

Đồng tình quan điểm đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, việc hạn chế ôtô cá nhân cách đây 10 năm thành phố đã nghĩ tới nhưng nay mới triển khai và sẽ chạm tới lợi ích cá nhân. Cách đây 10 năm Hội đồng Nhân dân Thành phố có Nghị quyết 34 về cơ chế chính sách về kiềm chế phương tiện tiến tới giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Trong đó có gói 8 giải pháp, những giải pháp đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị, khi đó cơ chế phát triển vận tải hành khách công cộng đề lên hàng đầu, là tăng số lượng xe buýt. Tuy nhiên, ông Nghị cho biết, đến nay, chúng ta đã tăng đến mức không thể tăng thêm được nữa, nếu như không giảm một cách tương ứng số lượng xe cá nhân thì khi tăng thêm xe buýt nữa thì càng tăng thêm ùn tắc.


Đức Dũng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản