Hà Nội thông qua đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận

Ngày 10/9, tại Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết: Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận đã được thành phố thông qua và các đề án thành phần đang được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Huyện Đông Anh đã và đang tập trung nguồn lực phấn đấu thành quận vào năm 2020 theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và định hướng phát triển của huyện.  

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN

Hiện huyện Đông Anh đã chỉ đạo và hoàn thành việc rà soát, đánh giá các tiêu chí kinh tế - xã hội so với tiêu chí của Đề án tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện bằng 15 đề án thành phần. Trong đó, huyện tiếp tục xác định tập trung phát triển kinh tế; đẩy mạnh huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng đô thị; quan tâm đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế; hoàn thiện các tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội và hệ thống cơ sở hạ tầng, phấn đấu đến năm 2020 không còn hộ nghèo. 

Bên cạnh đó, để chuẩn bị tốt cho việc chuyển từ xã lên phường, huyện thành quận, thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tại Thông báo số 1973-TB/TU ngày 31/5/2019, quy hoạch chi tiết các khu dân cư theo hướng đô thị gắn kết giữa bảo tồn văn hóa làng xã với lộ trình phát triển đô thị là rất cần thiết, huyện Đông Anh đã chủ trương tập trung lập quy hoạch chi tiết khu vực dân cư theo chuẩn đô thị, phù hợp với định hướng phát triển, phấn đấu sẽ phủ kín 100% quy hoạch trung tâm xã và điểm dân cư nông thôn tỷ lệ 1/500 vào năm 2020. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nhận định: Việc đẩy nhanh công tác quy hoạch sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ đô thị hóa nông thôn. Do đó, huyện đã phân công trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ quy hoạch, nhất là việc phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với khu vực nông thôn đáp ứng yêu cầu mới trong công tác quản lý xây dựng phát triển. Cùng với đó, thực hiện quy hoạch đảm bảo trình tự theo đúng quy định của pháp luật, trên cơ sở công khai, minh bạch, cũng như bảo đảm chất lượng và tính khả thi cao của các đồ án quy hoạch. 

Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm của trung ương và thành phố được huyện Đông Anh đặc biệt quan tâm. Huyện đã và đang thực hiện giải phóng mặt bằng 176 dự án, trong đó tiến độ giải phóng mặt bằng các "siêu dự án" như: Dự án Công viên Kim Quy, Dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia mới, Dự án Công viên phần mềm, Dự án thành phố thông minh... 

Huyện Đông Anh nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng to lớn về tự nhiên, kinh tế, xã hội và thị trường. Đây chính là những động lực và tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ giao thông, giao lưu hàng hóa hiện nay và tương lai.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết, lãnh đạo thành phố đang chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng vào cuộc, để khắc phục hậu quả, nhằm hạn chế thấp nhất hậu quả do sự cố cháy gây ra, với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân đặt lên hàng đầu. Thành phố cũng đang làm tất cả những việc có thể, để đảm bảo đời sống người dân được ổn định. 

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết thêm: Các cơ quan chức năng liên quan đang điều tra, đánh giá lại vụ cháy nên chưa thể cung cấp thông tin. Nếu có thông tin thành phố sẽ công bố rộng rãi. Các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền, tạo sự đồng thuận để người dân phối hợp tốt với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy.

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nâng cao vị thế Thủ đô bắt đầu từ công tác ngoại vụ
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nâng cao vị thế Thủ đô bắt đầu từ công tác ngoại vụ

Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Ngoại vụ thành phố nhằm đánh giá vai trò quan trọng của sở này trong thời kỳ Thủ đô và đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với khu vực và thế giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN