Kiểm tra việc kinh doanh rượu tại Nhà hàng Đức Tin 2, số 37 Bà Triệu, Hà Đông. |
Ngày 22/3, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong đợt cao điểm phòng chống ngộ độc rượu do methanol do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế, làm Trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với đại diện UBND quận Hà Đông và thanh, kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn.
Theo ông Trần Văn Chung, sau 1 tuần ra quân truy xuất rượu chứa methanol (từ ngày 16/3), ngành y tế, công thương và UBND các quận, huyện… kiểm tra trên 3.500 cơ sở; niêm phong gần 50.000 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiêu hủy trên 1.600 lít rượu không nguồn gốc. Các cơ quan chức năng đã cảnh cáo và xử lý trên 560 cơ sở, số tiền phạt khoảng 1 tỷ đồng.
“Các đoàn kiểm tra đã xét nghiệm nhanh methanol trên 1.000 mẫu rượu. Đồng thời, lấy 73 mẫu gửi xét nghiệm tại labo. Kết quả phát hiện có 5 mẫu rượu có hàm lương methanol vượt ngưỡng”, ông Trần Văn Chung cho biết.
Cũng theo ông Chung, 10 ngày nay, Hà Nội không phát hiện ca ngộ độc rượu methanol mới, số ca bệnh đã dừng lại ở con số 25 ca (trong đó có 3 ca tử vong). Tuy nhiên, từ nay đến khi kết thúc đợt kiểm tra cao điểm (ngày 16/4), các đoàn kiểm tra sẽ liên tục thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên toàn thành phố. Đối tượng đích được hướng tới là các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống có bán rượu cho thực khách, kể cả các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ là nơi có thể kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc cho các đối tượng thợ xây, xe ôm…
Về phía quận Hà Đông, bà Cấn Thị Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin Hà Đông có 2 ca ngộ độc rượu methanol, quận đã phối hợp với cơ quan công an, gấp rút vào cuộc, truy nguồn gốc xuất xứ rượu.
Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, quận Hà Đông đã thành lập 20 đoàn kiểm tra, kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Sau 1 tuần ra quân, các đoàn kiểm tra của quận đã giám sát trên 400 cơ sở ăn uống có sản phẩm rượu. Thời gian tới, quận Hà Đông sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, yêu cầu cơ quan công an phối hợp với các sở, ngành liên quan truy xuất tận gốc nguồn gốc rượu chứa methanol (nếu có).
Ngoài kiểm tra nguồn gốc rượu, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế cũng giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm tại Nhà hàng Đức Tín 2. |
Sau khi làm việc với UBND quận Hà Đông, Đoàn đã kiểm tra an toàn thực phẩm và việc kinh doanh rượu tại Nhà hàng Đức Tín 2, 37 Bà Triệu, Hà Đông. Với các lỗi quy trình chế biến chưa đảm bảo 1 chiều theo quy định để đảm bảo an toàn thực phẩm, cửa sổ chưa có lưới che chắn côn trùng, Đoàn kiểm tra đã quyết định phạt Nhà hàng Đức Tín số tiền là 8 triệu đồng.